Han Quoc thanh tra du an hien dai hoa phi doi may bay chien dau hinh anh 1(Nguồn: indodefense.wordpress.com)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 2/6 dẫn nguồn Cơ quan Thanh tra và kiểm toán Hàn Quốc (BAI) hôm 1/6 cho biết, cơ quan này đang tiến hành thanh tra dự án hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu Hàn Quốc (dự án F-X) có quy mô khoảng 7.300 tỷ won (6,5 tỷ USD).

Vào năm 2014, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đã ký hợp đồng nhập máy bay chiến đấu F-35A với hãng Lockheed Martin của Mỹ.

Hãng này nhất trí chuyển giao 25 công nghệ cần thiết để phát triển máy bay chiến đấu phiên bản Hàn Quốc (KF-X), nhưng lại không bao gồm 4 công nghệ trọng tâm, trong đó có công nghệ radar quét mảng pha điện tử (AESA), công nghệ đóng vai trò quan trọng nhất trong sản xuất máy bay chiến đấu. Lần này, BAI tập trung điều tra nguyên nhân phía Hàn Quốc không được chuyển giao 4 công nghệ này.

[Hàn Quốc bỏ kế hoạch tự phát triển hệ thống radar cho dự án KF-X]

Thời hạn điều tra đã kéo dài hơn dự kiến ban đầu là đầu tháng 6 do khối lượng công việc cần điều tra là không nhỏ. Một quan chức cơ quan này cho biết công tác chuẩn bị điều tra đã được tiến hành từ vài tháng trước và việc thanh tra lần này không liên quan tới sự ra mắt của chính phủ mới.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, Tổng thống Moon Jae-in từng cam kết sẽ loại bỏ mọi hành vi tham nhũng trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Vụ thanh tra lần này diễn ra vào đúng thời điểm nhạy cảm khi Phủ Tổng thống cũng đang điều tra việc quân đội báo cáo thiếu nội dung nhập thêm 4 bệ phóng cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)./.
(Vietnam+)