Hàn Quốc tiến hành điều tra các cáo buộc đối với cố thị trưởng Seoul

Chính quyền thành phố Seoul sẽ lập một nhóm điều tra chung về các cáo buộc đối với ông Park Won-Soon, có sự tham gia của các nhóm bảo vệ phụ nữ và nhân quyền, cùng các chuyên gia pháp lý.
Hàn Quốc tiến hành điều tra các cáo buộc đối với cố thị trưởng Seoul ảnh 1Ông Park Won-soon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính quyền thành phố Seoul ngày 15/7 đã công bố kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng tình dục nữ thư ký của cố Thị trưởng Park Won-Soon.

Theo kế hoạch này, chính quyền thành phố sẽ thành lập một nhóm điều tra chung với sự tham gia của các nhóm bảo vệ phụ nữ và nhân quyền, cùng với các chuyên gia pháp lý "để đảm bảo sự công bằng và khách quan."

Lịch trình chi tiết cuộc điều tra này chưa được thông báo song chính quyền thành phố Seoul cho biết ưu tiên của họ sẽ là ngăn chặn bất kỳ sự "tổn thương nào thêm" cho cựu thư ký này và sẽ có sự hỗ trợ hết mức có thể để giúp cô phục hồi tâm lý.

Trước đó, cảnh sát đã tìm thấy thi thể ông Park Won-Soon trên một ngọn núi ở gần nhà ông sau khi con gái ông thông báo ông bị mất tích.

Trong bức thư để lại, ông Park Won-Soon đã gửi lời xin lỗi và cảm ơn tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong cuộc đời, xin lỗi vì gây ra nỗi đau cho gia đình.

Ông bày tỏ ý nguyện được hỏa táng và rắc tro tại mộ phần của cha mẹ mình, rồi gửi lời chào vĩnh biệt tất cả. Cái chết đột ngột của ông diễn ra một ngày sau khi người thư ký nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát.

Ngày 13/7, luật sư của người thư ký đã tổ chức họp báo thông báo cô đã bị ông Park Won-Soon quấy rối tình dục trong hơn 4 năm làm việc tại Tòa Thị chính.

[Video] Cảnh sát Hàn Quốc điều tra theo hướng Thị trưởng Seoul tự tử

Ông Park Won-Soon, thành viên đảng Dân chủ cầm quyền, trở thành thị trưởng Seoul năm 2011. Ông tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ ba và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng hồi tháng 6/2019.

Ông được coi là một ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2022. Ông là một nhà hoạt động xã hội lâu năm và từng là một luật sư. Ông được biết đến với việc lên tiếng phản đối sự bất công kinh tế và xã hội ngày một lớn tại Hàn Quốc.

Ông Seo Jeong-hyup, Phó Thị trưởng thứ nhất phụ trách các vấn đề hành chính, là người tạm thời thay thế ông Park.

Sáng 10/7, tại Tòa Thị chính Seoul, ông Seo Jeong-hyup đã phát biểu về kế hoạch tương lai của thành phố sau sự ra đi của ông Park Won-Soon./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục