Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Hàn Quốc đã bắt đầu tiêu hủy toàn bộ số trứng nhiễm hóa chất fipronil độc hại, trong một động thái nhằm giảm lo ngại của người dân về an toàn thực phẩm.

Tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Kim Yung-rok cho biết chính phủ sẽ công bố trên mạng toàn bộ thông tin về các cuộc thanh tra kiểm dịch và các biện pháp ứng phó.

Ông cũng bày tỏ lời xin lỗi vì đã khiến người dân lo ngại về an toàn thực phẩm sau khi phát hiện trứng "bẩn" tại các trang trại ở nước này.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, trứng gà của 6 trang trại đã bị phát hiện nhiễm fipronil, hóa chất để trừ các loại bọ ký sinh trên động vật.

[Hàn Quốc phát hiện một số sản phẩm trứng nhiễm chất độc Fipronil]

Ngoài ra, 26 trang trại khác cũng bị phát hiện ô nhiễm hóa chất bifenthrin - một loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu cho cây trồng.

Trứng gà được bán tại chuỗi siêu thị E-Mart và Homeplus cũng bị phát hiện nhiễm bifenthrin.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ xếp 2 hóa chất trên vào loại "chất có thể gây ung thư ở người."

Đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành thanh tra tại 876 trong tổng số 1.239 trang trại đã đăng ký trên cả nước và áp đặt lệnh cấm tạm thời việc mua bán trứng gà trong các siêu thị và nhà bán lẻ để đảm bảo trứng "bẩn" không đến tay người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ hủy toàn bộ số trứng của 32 trang trại đã sử dụng hóa chất độc hại trên mức cho phép.

Cũng trong đợt thanh tra trên, trứng gà của 35 trang trại khác - vốn đã được cấp chứng nhận "thân thiện với môi trường" và không sử dụng thuốc trừ sâu, bọ, đã có xét nghiệm dương tính với các hóa chất trên.

Đến ngày 17/8, 844 trang trại đã vượt qua được cuộc thanh tra do chính phủ tiến hành và được phép tiếp tục sản xuất trứng.

Các trang trại này có khả năng cung cấp 86,4% lượng trứng gà tiêu thu hàng ngày ở Hàn Quốc, ước tính lên tới 43 triệu quả.

Theo Bộ Nông nghiệp, việc phân phối trứng sẽ được nối lại bình thường từ ngày 18/8./.