Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/8 đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc nêu vấn đề về các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thay vì lên án quyết định của Hàn Quốc và Mỹ về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Ngoài việc gọi những lời phê phán trên là bất hợp lý, tuyên bố còn kêu gọi 6 nghị sỹ của đảng Minjoo đối lập xem xét lại kế hoạch của họ về việc thăm Trung Quốc từ ngày 8-10/8 để thảo luận vấn đề THAAD với các quan chức chủ nhà.

Sau khi đọc tuyên bố trên, Thư ký của Tổng thống phụ trách các vấn đề công chúng Kim Sung-woo nhấn mạnh rằng truyền thông Trung Quốc đang làm một việc ngược đời khi cáo buộc rằng quyết định của Seoul về việc triển khai THAAD là nguyên nhân dẫn đến việc Triều Tiên thực hiện liên tiếp nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo và các hành động khiêu khích quân sự khác.

Quan chức này được dẫn lời nói: “Nguyên nhân cơ bản của quyết định triển khai THAAD nằm ở các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng xuất phát từ phía Triều Tiên. Nếu không còn các mối đe dọa như vậy của Triều Tiên thì sẽ không cần đến THAAD nữa.”

Đề cập đến kế hoạch thăm Trung Quốc của 6 nghị sỹ đảng Minjoo, ông Kim nói: “Phủ Tổng thống kêu gọi các nhà lãnh đạo và các thành viên của đảng Minjoo xem xét lại kế hoạch thăm Trung Quốc. Chính giới cần chung tay tăng cường nền an ninh của đất nước và người dân”./.