Các trang thiết bị THAAD được chuyển tới Seongju, Hàn Quốc ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/11 tuyên bố họ không hề có ý định tổ chức đàm phán với phía Trung Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Một tờ báo của Hàn Quốc vừa đưa tin Trung Quốc đã chính thức đề nghị Hàn Quốc sớm tiến hành đàm phán quân sự về THAAD, vấn đề mà Bắc Kinh lâu nay vẫn phản đối mạnh mẽ vì cho rằng việc này gây phương hại cho lợi ích an ninh của họ.

Về thông tin trên, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Moon Sang-gyun của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Không có kế hoạch nào về các cuộc đàm phán như vậy.”

[Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc giải quyết ổn thỏa vấn đề THAAD]

Ngoài ra, quan chức này cũng bác bỏ một bài viết nói rằng Trung Quốc đã đề nghị Hàn Quốc lập một lá chắn ngăn cụm ra đa đi kèm với khẩu đội THAAD, thiết bị mà phía Trung Quốc cho là có thể được sử dụng để do thám các cơ sở quân sự trên đất Trung Quốc.

Vào cuối tháng trước, Hàn Quốc và Trung Quốc đã công bố một thỏa thuận về việc cải thiện quan hệ sau hơn một năm tranh cãi liên quan đến việc triển khai THAAD.

Mặc dù vậy, cuộc tranh cãi này vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn trong bối cảnh Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc áp dụng các biện pháp “thiết thực” để giải quyết mối lo của mình./.