(Nguồn: crossed-flag-pins.com)

Theo hãng Yonhap, ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí tăng cường sự hợp tác giữa hai nước về thương mại, giáo dục, công nghệ, công nghiệp quốc phòng và các lĩnh vực khác.

Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Tại cuộc gặp thượng đỉnh, lãnh đạo hai nước đã lưu ý mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước anh em sẽ tăng cường và phát triển thành mối quan hệ hướng đến tương lai nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Erdogan."

Tổng thống Erdogan đã tái khẳng định sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương, lãnh đạo hai nước cho biết "Tổng thống Erdogan đã chúc mừng Tổng thống Moon về cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều 2018 thành công và hoan nghênh việc thông qua tuyên bố hòa bình lịch sử Panmunjom."

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc lên mức cao nhất trong 4 tháng]

Theo tuyên bố chung, "Tổng thống Moon nhấn mạnh thực tế là Hàn Quốc và Triều Tiên đã công bố tại cuộc gặp thượng đỉnh rằng sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, và hai bên đã nhất trí bắt đầu lộ trình mới về hòa bình, thịnh vượng và cùng tồn tại với sự hỗ trợ và hợp tác của cộng đồng quốc tế."

Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Phủ tổng thống Hàn Quốc, hai ông Moon và Erdogan đã tham dự lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Erdogan là nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên thực hiện chuyến thăm nhà nước Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2012. Hai nước này đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1957./.