Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ngày 15/6 nhất trí rằng hai nước có nhiều tiềm tăng hợp tác to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau; trong đó có kinh tế, để thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) cũng như đáp ứng mục tiêu tăng trưởng toàn diện của Hàn Quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven tại Stockholm, Tổng thống Moon Jae-in cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt mức cao kỷ lục 2,9 tỷ USD trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh hai nước còn nhiều tiềm năng để mở rộng thương mại và đầu tư, nhờ hai bên đều có năng lực khoa học công nghệ và công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu.

Theo ông Moon Jae-in, là hai quốc gia tầm trung theo đuổi nền kinh tế mở, Hàn Quốc và Thụy Điển có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, qua đó tạo ra các động lực tăng trưởng mới và cùng đi đầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

[Quan chức Mỹ và Triều Tiên tổ chức cuộc hội đàm kín tại Thụy Điển]

Về phần mình, Thủ tướng Lofven nhất trí cho rằng Hàn Quốc và Thụy Điển có nhiều điểm chung về cơ cấu công nghiệp và tầm nhìn tăng trưởng.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp khởi nghiệp, khoan học và công nghệ, khí hậu và môi trường.

Để thực hiện mục tiêu này, Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc sẽ được thành lập ở Stockholm trong năm tới.

Chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Thụy Điển diễn ra trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo mong rằng sự kiện này sẽ là cơ hội quan trọng để đặt nền tảng cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong 60 năm tiếp theo./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)