Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon (trái, phía trước) và Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trong cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/1 dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm cấp cao giữa hai miền Triều Tiên diễn ra tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjom cùng ngày, Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều.

Hai miền Triều Tiên cũng nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhằm cải thiện quan hệ, cũng như tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Thế vận hội mùa Đông 2018.

[Đàm phán liên Triều giúp giảm thiểu rủi ro cho kinh tế toàn cầu]

Trong một diễn biến có liên quan trước đó, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung thông báo, trong cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa 2 miền kể từ hơn 2 năm qua, Triều Tiên thông báo một đường dây ở khu vực phía Tây của biên giới hai miền đã được hoạt động trở lại.

Ông Chun nói: "Theo đó, phía chúng tôi đã quyết định dùng đường dây điện thoại quân sự này, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày mai (ngày 10/1)"./.