Ôtô đi qua trạm kiểm soát quân sự ở Paju, trên đường tới khu Công nghiệp Kaesong. (Ngày: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, đoàn doanh nhân Hàn Quốc trở về sau chuyến đi một ngày tới khu công nghiệp Kaesong ở Triều Tiên cho biết phía Bình Nhưỡng đã có những tín hiệu tích cực đối với đề nghị nỗ lực giải quyết vấn đề lương cho công nhân của họ làm việc tại khu công nghiệp chung này.

Chung Ki-sup, người đứng đầu hội đồng các công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp trên, cho biết họ đã nói với phía Triều Tiên rằng các công ty Hàn Quốc đang gặp khó khăn khi mà vấn đề lương bị nhiều người coi là gây ra mâu thuẫn giữa hai miền Triều Tiên.

Đồng thời họ đề nghị nhà chức trách Bình Nhưỡng có những bước đi nhằm nâng cao năng suất lao động nếu mức lương cho công nhân Triều Tiên làm việc tại đây được nâng lên.

Chung Ki-sup thông báohai bên đã chia sẻ quan điểm rằng vấn đề này cần được giải quyết càng sớm càng tốt, nhưng cũng nói không biết bao giờ mới tổ chức được đàm phán.

Triều Tiên đã đơn phương quyết định nâng lương thêm 5,18%, lên thành 74 USD một tháng bắt đầu từ tháng 3/2015, cho khoảng 53.000 công nhân nước này làm việc cho các công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong.

Phía Hàn Quốc không chấp nhận quyết định trên với lý do mức nâng lương cao nhất chỉ là 5%.

Việc đàm phán về vấn đề nâng lương trở nên cấp bách khi mà từ ngày 10/4, có tới 124 công ty của Hàn Quốc sẽ bắt đầu phải trả lương tháng 3/2015 cho các công nhân Triều Tiên trong khoảng 10 ngày./.