Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 20/4 đã thiết lập đường dây điện thoại giữa các nhà lãnh đạo hai nước, giúp họ có thể đối thoại trực tiếp trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định sẽ gặp nhau vào tuần tới.

Đường dây nóng này nối Phủ tổng thống Hàn Quốc và văn phòng của Ủy ban Quốc vụ của Triều Tiên. Nhiều quan chức của Phủ tổng thống Hàn Quốc đã khẳng định liên lạc trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo này có thể góp phần giảm hơn nữa tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, ghi nhận rằng nhiều vụ xung đột liên Triều trước đây có thể một phần là do hiểu lầm hoặc thiếu liên lạc giữa hai bên.

[Triều-Hàn sẽ phát sóng trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều]

Hiện hai bên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hai bên đạt được thỏa thuận về việc thiết lập đường dây nóng này hồi đầu tháng trước khi Cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon là ông Chung Eui-yong tới Bình Nhưỡng và có cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với ông Kim Jong-un./.