Một tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển gần đảo Baengnyeong trên Biển Hoàng Hải, tháng 7/2018. (Nguồn: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Hải Dương và Thủy sản Hàn Quốc ngày 17/8 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí khôi phục hoạt động tuần tra chung vào tháng 10 tới, nhằm kiểm soát các hoạt động đánh bắt cá trái phép của tàu đánh cá hai nước trên các vùng biển tạm thời bị cấm.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp cấp chuyên viên của Ủy ban kiểm soát và hướng dẫn đánh bắt cá Hàn-Trung, diễn ra từ 14-16/8 tại Thanh Đảo (Trung Quốc).

Kể từ lần đầu áp dụng vào năm 2014, hoạt động tuần tra chung giữa hai nước đã được tiến hành 7 lần. Hai bên đã phối hợp kiểm tra 56 tàu cá Trung Quốc và thu giữ 25 tàu cá vi phạm.

Tuy nhiên, hoạt động này bị gián đoạn sau khi một thuyền viên Trung Quốc thiệt mạng do pháo sáng của lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc. Sự cố này xảy ra khi thuyền viên này đang đánh bắt cá trái phép tại vùng biển gần Hongdo thuộc quận Shinan, tỉnh Cheonam hồi tháng 9/2016./.