Han Quoc yeu cau Trieu Tien cham dut cac vu thu ten lua hinh anh 1Người dân theo dõi qua màn hình vô tuyến tại một nhà ga xe lửa ở Seoul (Hàn Quốc) hình ảnh tên lửa được Triều Tiên phóng thử ngày 31/7/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 31/7 tuyên bố vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không giúp ích cho các nỗ lực giảm nhẹ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Incheon khi đang trên đường tới Thái Lan tham dự diễn đàn khu vực, bà Kang Kyung-wha nêu rõ: "Hành động của Triều Tiên không giúp giảm nhẹ căng thẳng quân sự, cũng như không giúp duy trì động lực cho đàm phán phi hạt nhân hóa khi các cuộc đàm phán đang trong quá trình được nối lại. Chúng tôi nhấn mạnh hành động này cần được chấm dứt."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra khi trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông nước này và bay khoảng 250km trước khi rơi xuống biển.

[Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm bay 250km]

Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên chỉ chưa đầy một tuần. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc họp toàn thể Ủy ban Điều hành Quốc hội vào lúc 10h sáng 31/7 (theo giờ địa phương - tức 8h sáng Việt Nam) và dự kiến chất vấn các quan chức Phủ Tổng thống về những vấn đề an ninh còn tồn tại, đồng thời cho biết các đảng phái được triệu tập do phát sinh tình huống an ninh khẩn cấp như việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng sớm cùng ngày.

Phát biểu với báo giới, đại diện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội, ông Lee Won-seok cho biết: “Thời điểm này sẽ phải tập trung vào việc Triều Tiên phóng tên lửa và biện pháp đối phó của Phủ Tổng thống. Chúng tôi đã nhận được đề nghị mở cuộc họp Ủy ban Điều hành Quốc hội từ đảng Hàn Quốc tự do.”

Trước đó, đại diện tại Quốc hội của đảng Hàn Quốc tự do - Nghị sỹ Na Kyong-won cũng cho biết: “Hôm nay, Phủ Tổng thống phải tập trung làm rõ biện pháp đối với hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Trong bản tin sáng 31/7, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã dẫn nguồn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể chưa xác định.

Trong khi đó, các báo điện tử khác của Trung Quốc như Thời báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng cũng đồng loạt đưa tin về vụ phóng của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng lần này chỉ 6 ngày sau vụ phóng hai tên lửa, theo đó nhận định rằng động thái này rõ ràng có liên quan tới Hàn Quốc và muốn đưa ra cảnh cáo đối với Seoul.

Từ Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Triều Tiên không tác động tới an ninh Nhật Bản, đồng thời nêu rõ Tokyo đang phối hợp với các nước đồng minh liên quan tình hình trong khu vực./.

Thanh Phương-Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)