Ngày 23/3, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng đàm phán kéo dài hai ngày mà họ trông đợi là vòng đàm phán cuối cùng về hiệp định thương mại tự do (FTA) tại Seoul, với hy vọng sẽ đưa ra thông điệp chống chủ nghĩa bảo hộ mạnh mẽ.
 
Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Lee Hye-min cho biết, dựa vào kết quả đàm phán, các bộ trưởng thương mại hai bên sẽ nhóm họp để thông qua và chính thức công bố FTA, có thể được ký tắt này, vào cuối tháng 5. Nhưng, theo ông Lee, một số vấn đề còn tồn tại cần được giải quyết trước khi họ có thể trình các bộ trưởng thương mại thông qua lần cuối cùng.
 
FTA EU-Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế và các rào cản khác đối với thương mại giữa hai bên. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc sau Trung Quốc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 90 tỷ USD năm 2008 và là nhà đầu tư lớn nhất của Hàn Quốc với vốn đầu tư đạt 43,40 tỷ USD cuối năm 2007.
 
Tuần trước, các quan chức Hàn Quốc cho biết nếu đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán này, hai bên có thể thông báo chính thức bên lề cuộc họp nhóm G20 vào đầu tháng 4 ở London. Tuy nhiên, nếu được ký kết, hiệp định này sẽ không thể có hiệu lực cho tới khi được Quốc hội Hàn Quốc và chính phủ các nước EU thông qua.
 
Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và EU, khối kinh tế lớn nhất thế giới, đã bắt đầu đàm phán FTA hồi tháng 5/2007. Hai bên đã nhất trí xóa bỏ thuế đối với 96% hàng hóa của EU và 99% hàng hóa của Hàn Quốc trong vòng 3 năm.
 
Liên quan đến vấn đề ôtô nhạy cảm, hai bên thống nhất xóa bỏ thuế đối với ôtô trong vòng 3 hoặc 5 năm, tùy theo dung tích động cơ. Hàn Quốc hiện áp thuế nhập khẩu 8% đối với ôtô châu Âu trong khi EU áp thuế 10%.

Ngoài ra, hai bên nhất trí thừa nhận hàng hóa được sản xuất ở Khu công nghiệp Kaesong, khu công nghiệp liên Triều ở Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, là những mặt hàng miễn thuế tại thị trường châu Âu.
 
Theo dự báo của Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc, nếu thỏa thuận thương mại song phương này có hiệu lực, xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ tăng 11 tỷ USD và GDP tăng 3,08%./.

(TTXVN/Vietnam+)