Nippon Steel hoãn việc mua lại US Steel đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Nippon Steel cho biết quyết định của họ được đưa ra sau khi xem xét thời điểm có thể phê duyệt theo quy định của Mỹ, đồng thời phủ nhận tình hình chính trị là chất xúc tác.

Trụ sở tập đoàn thép Nippon Steel tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Trụ sở tập đoàn thép Nippon Steel tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tập đoàn thép Nippon Steel ngày 3/5 cho biết sẽ hoãn các thỏa thuận để hoàn tất việc mua lại Tập đoàn thép US Steel của Mỹ cho đến tháng 12 năm nay trong bối cảnh thương vụ này đã trở thành chủ đề nóng hổi trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống được cho là của đảng Cộng hòa, cho biết ông sẽ ngăn chặn thương vụ mua lại công ty Mỹ trị giá 14,1 tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các công nhân thuộc công đoàn phản đối việc nhà sản xuất thép Nhật Bản tiếp quản US Steel.

Nippon Steel cho biết quyết định mới nhất của họ được đưa ra sau khi xem xét thời điểm có thể phê duyệt theo quy định của Mỹ, đồng thời phủ nhận tình hình chính trị là chất xúc tác.

Nippon Steel và US Steel cho biết việc mua lại theo kế hoạch sẽ cho phép US Steel sản xuất thép tiên tiến hơn và bền vững hơn với môi trường cho khách hàng Mỹ, đồng thời “tăng cường khả năng phục hồi của ngành công nghiệp Mỹ trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc."

Họ cũng cho biết trụ sở chính của US Steel sẽ vẫn ở Pittsburgh, tên của nó sẽ không thay đổi, hoạt động sản xuất và việc làm sẽ vẫn ở Mỹ nếu được Nippon Steel tiếp quản.

Các cổ đông của US Steel đã chấp thuận thương vụ này.

Kế hoạch mua lại cũng cần được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ phê duyệt, với nhiệm vụ sẽ đánh giá liệu một số giao dịch nhất định có gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục