Binh sỹ Mỹ tại một trung tâm huấn luyện tại Paju ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Goo ngày 18/2 cho biết Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên với quy mô lớn nhất từ trước tới nay bắt đầu từ tháng Ba, sau khi Triều Tiên mới đây thực hiện thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Han Min-Goo cho biết 15.000 binh sỹ Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận Giải pháp Then chốt (Key Resolve), gấp bốn lần so với 3.700 binh sỹ tham gia cuộc tập trận này năm ngoái.

Cuộc tập trận Giải pháp Then chốt mô phỏng trên máy tính thường bắt đầu cùng lúc với cuộc tập trận trên thực địa mang tên Đại bàng non (Foal Eagle).

Dự kiến, cuộc tập trận Đại bàng non năm nay cũng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay khi có sự tham gia của những lực lượng chiến lược của Mỹ như một lữ đoàn chiến đấu của không quân, thủy quân lục chiến, một hạm đội hải quân do một tàu sân bay dẫn đầu và các tàu ngầm hạt nhân.

Phía Hàn Quốc sẽ có khoảng 290.000 binh sỹ tham gia các hoạt động này và đây là con số lớn nhất từ trước tới nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra thông báo trên sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng Một và sau đó phóng tên lửa mang một vệ tinh lên quỹ đạo mà Seoul và Washington cho là thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phản ứng trước các vụ việc này, Mỹ và Hàn Quốc tăng cường động thái quân sự, trong đó thông báo sẽ bắt đầu đàm phán chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun ngày 18/2 tuyên bố Seoul sẽ thực hiện chủ quyền khi cân nhắc quyết định triển khai THAAD, coi đây là biện pháp bảo vệ người dân và tài sản trước các mối đe doạ hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck cũng khẳng định lập trường của Seoul trong việc triển khai THAAD là "xét tới những lợi ích an ninh và quốc gia"./.