Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/1 cho biết hệ thống thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) dọc biên giới liên Triều, nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển vật liệu đến và đi từ Khu công nghiệp chung Kaesong sẽ đi vào hoạt động từ cuối tháng này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Kim Eui-do cho biết việc xây dựng hệ thống RFID tại Kaesong ở thị trấn cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên sẽ đi vào hoạt động sau khi được chạy thử nghiệm trong vòng 1-2 tuần tới.

Hệ thống RFID cho phép các nhân viên được ủy quyền tự do đi qua khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên vào bất cứ giờ nào trong ngày.

Hiện nay, người dân hai miền Triều Tiên chỉ có thể đi qua khu vực biên giới được kiểm soát chặt chẽ này trong những khung giờ nhất định. Nếu vi phạm, họ có thể bị phạt tài chính.

RFID được kỳ vọng là sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán về việc tổ chức một hội nghị về quan hệ đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Kaesong.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức một hội nghị như vậy vào ngày 31/10/2013, song những căng thẳng giữa hai miền đã khiến tiến trình này bị đình trệ.

Khu công nghiệp Kaesong được khánh thành cuối năm 2004 và được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tuy nhiên, những căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai miền Triều Tiên khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa khoảng 5 tháng, kể từ tháng 4/2013.

Khu công nghiệp Kaesong được mở cửa trở lại ngày 16/9/2013 sau các cuộc đàm phán kéo dài và Bình Nhưỡng cam kết sẽ không đóng cửa lại khu công nghiệp vùng biên này vì những lý do phi kinh tế./.

(TTXVN)