Hang Carlsberg ra mat chai bia giay than thien voi moi truong hinh anh 1Mẫu chai bia giấy của Carlsberg

Nhằm thực kiện cam kết phát triển bền vững, giảm rác thải khó phân hủy ra môi trường, hãng bia Carlsberg đã giới thiệu mẫu chai bia “giấy" đầu tiên trên thế giới, được làm từ 100% sợi gỗ tự nhiên.

Sáng kiến đột phá về bao bì này gồm hai phiên bản thử nghiệm mới của chai Green Fibre, phần quan trọng trong chương trình Together Towards ZERO. Theo đó, Carlsberg cam kết xoá bỏ hoàn toàn khí thải carbon tại các nhà máy của mình và giảm thiểu 30% khí thải carbon trong mỗi sản phẩm bia đến tay người tiêu dùng vào năm 2030.

Được làm từ sợi gỗ tự nhiên có thể được tái chế hoàn toàn, hai phiên bản thử nghiệm này có một lớp màng chắn bên trong để chứa bia. Trong đó, một phiên bản sử dụng polymer PET tái chế mỏng, một phiên bản sử dụng polymer PEF 100% sinh học. Đây là thử nghiệm mà Carlsberg đặt ra để đánh giá chất lượng của công nghệ màng chắn - thể hiện mong muốn của hãng trong việc tạo ra một dòng bao bì đột phá, 100% sinh học và hoàn toàn không có polymer.

Carlsberg khởi động dự án phát triển sản phẩm chai Green Fibre làm từ sợi gỗ tự nhiên thân thiện với môi trường vào năm 2015 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ EcoXpac, Công ty bao bì BillerudKorsnas và các nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Đại học Kỹ thuật Đan Mạch,  được hỗ trợ bởi Quỹ Đổi mới sáng tạo Đan Mạch. Sự hợp tác này đã cho ra đời công ty sản xuất chai giấy Paboco® - một liên doanh giữa BillerudKorsnäs và đơn vị sản xuất chai Alpla.

Green Fibre không phải là sáng kiến duy nhất thể hiện nỗ lực của Carlsberg trong việc phát triển công nghệ bao bì bền vững. Trong năm 2018, tập đoàn bia Đan Mạch đã cho ra mắt hàng loạt những cải tiến về bao bì bao gồm màng co nhựa tái chế, mực in thân thiện với môi trường, và tiêu biểu phải kể đến bao bì Snap Pack, sử dụng một loại keo đặc biệt để gắn lốc 6 lon Carlsberg thay cho màng co nhựa truyền thống.

Mới đây nhất tại Việt Nam, toàn bộ nắp chai công nghệ mới mang tên ZerO2 cũng đã được ra mắt, thân thiện với môi trường đồng thời giúp lưu giữ hương vị bia tươi ngon hơn 15% so với những nắp chai thông thường./.

(Vietnam+)