Hàng chục vạn người sơ tán tránh cuồng phong

Khoảng trên 20 vạn người ở các vùng xung yếu, nơi có nguy cơ sạt lở cao tại các tỉnh miền Trung phải sơ tán, tránh cơn bão số 9, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền tối nay.
Ước tính có khoảng trên 20 vạn người ở các vùng xung yếu, nơi có nguy cơ sạt lở cao tại các tỉnh từ Quảng Trị vào đến Nam Trung bộ phải sơ tán, tránh cơn bão số 9 với sức mạnh cấp 13, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền tối nay.

Hiện các phương án ứng phó bão tại các địa phương miền Trung đã được gấp rút hoàn thành, trước khi bão số 9  tràn vào vào đất liền.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng đêm nay 29/9 bão số 9 sẽ tràn vào đất liền, sau đó di chuyển nhanh lên khu vực biên giới Việt-Lào vào sáng 30/9 với hướng không đổi. Song ảnh hưởng của bão không chỉ đối với đất liền mà cả khu vực ngoài khơi vẫn còn kéo dài tới tận ngày 1/10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc và giữa biển Đông đang có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, 15. Biển động dữ dội.

Theo ông Nguyễn Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 24 giờ tới, bão sẽ đi theo hướng Tây, đổ bộ chậm vào đất liền, gây mưa lớn. Khi đó gió giật khoảng cấp 8 và 9, lượng mưa từ Quảng Bình vào các tỉnh phía trong sẽ khoảng 300 đến 400cm. Bão số 9 sẽ đổ bộ đầu tiên vào khu vực đèo Hải Vân với sức gió cấp 12. Có thể vào đêm nay 29/9, “siêu bão” số 9 sẽ tràn vào khu vực các tỉnh miền Trung, trong đó tâm bão sẽ nằm ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng.

Đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng nên từ đêm qua các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, Kon Tum sẽ có gió mạnh cấp 9, cấp 10. Đặc biệt, theo nhận định của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, sau khi áp sát đất liền, "siêu bão" số 9 sẽ gây mưa to đến rất to cho các tỉnh ở khắp miền Trung. Và hậu quả là một đợt lũ lớn sẽ xuất hiện trên các sông thuộc khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên.

Hiện tại, mực nước ở các sông từ Quảng Bình vào Quảng Ngãi đã bắt đầu lên khá nhanh. Do đó, cùng với sự nguy hiểm về sức gió khi “siêu bão” đạt cấp 15 thì mưa lớn sẽ gây lũ dữ cô lập nhiều khu vực, cuộc sống của người dân gặp vô cùng khó khăn.

Ngày 28/9, sau khi thị sát các tỉnh nơi bão sẽ trực tiếp đổ bộ là Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới tỉnh Thừa Thiên-Huế lập Ban chỉ huy tiền phương, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung công tác bảo vệ hồ chứa, đường giao thông, sẵn sàng các phương án 4 tại chỗ, hỗ trợ đời sống nhân dân khi có mưa bão.

Tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng đã thị sát các điểm di dân tại huyện Gio Linh, Đồng Hới. Phó Thủ tướng động viên  nhân dân vừa được chính quyền địa phương sơ tán tới các trường học, nhà kiên cố để tránh bão số 9; kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng về lương thực, thực phẩm và các điều kiện sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian lưu trú tránh bão tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục