Hang dong cua di san Vinh Ha Long bi bien thanh... nha hang hinh anh 1Khung cảnh một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức trong hang động của Vịnh Hạ Long. (Nguồn: Mạng xã hội)

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền, quảng bá một dịch vụ khá hấp dẫn giới trẻ: tổ chức các buổi tiệc, kỷ niệm sinh nhật, ăn uống linh đình trong các hang động trên vùng di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Ông Nguyễn Công Thái, nguyên Phó Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết trước đây, một số đơn vị cũng tổ chức các buổi tiệc trong hang, chủ yếu là ở 2 hang Hồ Động Tiên và Hang Trống.

Một doanh nhân giấu tên, kinh doanh tàu du lịch lâu năm trên Vịnh Hạ Long cho biết hình thức tổ chức các buổi tiệc trong hang động trên Vịnh đã có từ nhiều năm qua. Trước đây, thi thoảng mới có khách yêu cầu dịch vụ này, nhưng hiện nay, trào lưu này đang nở rộ.

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long cho biết gần đây, ông có nghe phản ánh về việc tổ chức các sự kiện, tiệc sinh nhật trong một số hang động của Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, ông đang chờ... cán bộ thẩm định thông tin này rồi báo cáo.

Dù vậy, vị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khẳng định mọi việc quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long hiện nay đều phải theo Quyết định 1139 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quyết định 1139/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long đến năm 2020, tại tất cả các điểm hang, động nói chung và hai hang Trống và hang Hồ Động Tiên nói riêng đều không có loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng nào trong hang.

Cũng theo quyết định này, tại hang Hồ Động Tiên, diện tích rộng khoảng 0,14ha, quy định việc tôn tạo trong lòng hang chỉ nhằm tổ chức các tuyến tham quan, khám phá theo hình thức khám phá thám hiểm và nghiên cứu.

Ngoài ra, hang Hồ Đồng Tiên cũng được quy hoạch bảo tồn: tổ chức đường tham quan trong lòng hang; giải quyết hợp lý phần đường đi và các giải pháp kỹ thuật trong hang nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những tác động của con người đối với di tích...

Đối với hang Trống, diện tích khoảng 0,1ha, nội dung bảo tồn cũng theo hướng thực hiện các giải pháp kỹ thuật hợp lý nhằm hạn chế mức thấp nhất những tác động của con người đối với di tích. Phần tôn tạo hang chỉ cho phép xây dựng bến cập tàu, cầu dẫn, khu dịch vụ gồm quầy thông tin, giải khát nhẹ, quầy bán đồ lưu niệm và khu hạ tầng kỹ thuật. Rõ ràng, trong Quyết định 1139 không hề có quy định nào cho phép tổ chức dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện hay tiệc mừng.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Kha (gần 80 tuổi, chuyên gia chụp ảnh về Vịnh Hạ Long) bày tỏ quan điểm: "Vịnh Hạ Long là di sản-kỳ quan thiên nhiên thế giới, chúng ta phải tôn trọng giá trị thiên nhiên ấy."

Ông Kha cho rằng không nên tổ chức các buổi tiệc tùng, ăn uống linh đình trong các hang động vì điều này làm ảnh hưởng xấu đến di sản, kỳ quan thiên nhiên. Chất thải đồ ăn thức uống, âm thanh lớn sẽ gây ô nhiễm không gian của hang động.

Trong hang động cần có sự tĩnh lặng, trầm lắng để khách du lịch có thể hòa mình với thiên nhiên và cảm nhận vẻ đẹp, giá trị của di sản, kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long, nhiếp ảnh gia Đỗ Kha nói.

Một nhà nghiên cứu về văn hóa, ông Lê Chính, nguyên Phó Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh cho rằng việc tổ chức các buổi tiệc tùng, ăn uống ở trong các hang động của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là hoàn toàn không phù hợp. Di sản thiên nhiên thế giới là bất khả xâm phạm.

Ông Lê Chính nhấn mạnh: "Phải trải qua cả triệu năm, thiên nhiên mới tạo ra được những hang động với sự kỳ vĩ, độc đáo nên chúng ta phải trân trọng và có trách nhiệm bảo vệ những giá trị đó."

Hang dong cua di san Vinh Ha Long bi bien thanh... nha hang hinh anh 2Khung cảnh một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức trong hang động của Vịnh Hạ Long. (Nguồn: Mạng xã hội)

Trước đây, Quảng Ninh cũng từng tổ chức một vài buổi biểu diễn nghệ thuật âm nhạc dân tộc trong hang Đầu Gỗ để tạo ra những nét độc đáo của vùng di sản này. Hoạt động này không mang tính thường xuyên, nhưng được nhiều người đánh giá cao bởi nó mang đậm tính nghệ thuật và ít tác động xấu đến di sản.

Thiên nhiên ban tặng cho Hạ Long những giá trị vô cùng quý giá và trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương là bảo tồn, bảo vệ các giá trị của di sản, qua đó góp phần quan trọng làm nền tảng cho việc khai thác và phát huy bền vững các giá trị đặc biệt của di sản.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Kha day dứt: "Xin đừng biến hang động và bãi cát Hạ Long thành các nhà hàng ẩm thực"./.
Văn Đức (Vietnam+)