Hàng hóa ổn định, sản xuất ở các tỉnh phía Nam trở lại bình thường mới

Lượng hàng hóa do các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại.
Hàng hóa ổn định, sản xuất ở các tỉnh phía Nam trở lại bình thường mới ảnh 1Thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ổn định.(Nguồn: Bộ Công Thương)

Thông tin từ Tổ công tác phía Nam của Bộ Công Thương cho biết, hoạt động cung ứng hàng hóa và sản xuất kinh doanh ở các tỉnh, thành phố phía Nam tại thời điểm này đã ổn định hơn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh có 127/234 chợ truyền thống chính thức hoạt động ở nhiều quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Hiện, chỉ còn Quận 7 và huyện Nhà Bè vẫn đang đóng cửa toàn bộ các chợ trên địa bàn.

Mặc dù nhiều chợ truyền thống khác của thành phố dù chưa chính thức được hoạt động nhưng vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt tươi sống. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên. Đến nay, có 3.015/3101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đối với hoạt động của 3 chợ đầu mối, hiện tại có chợ đầu mối Hóc Môn chính thức mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 22/10/2021. Các chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền vẫn tiếp tục duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa cho các hệ thống cung cấp lương thực, thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Đặc biệt, từ ngày 28/10/2021 việc Ủy ban Nhân dân Thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ cũng góp phần giúp thị trường sôi động hơn.

Theo đó, tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường thành phố trong ngày 26/10 và sáng 27/10 tăng 2,2% so với ngày 25/10, ước đạt 5.778,9 tấn/ngày; trong đó, lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 26/10 ước đạt 1.375 tấn/ngày.

Lượng hàng hóa do các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại.

Ngoài ra, tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 27/10 tăng 13,3% so với ngày 26/10, ước đạt 2.016 tấn/đêm; trong đó, cung ứng ra thị trường lẻ là 806 tấn/ngày và cho hệ thống phân phối khoảng 1.210 tấn/ngày.

Cũng theo Tổ công tác tại phía Nam của Bộ Công Thương, tại tỉnh Vĩnh Long đã có 113/115 chợ đang hoạt động. Tính đến ngày 26/10, tỉnh có 80/92 chợ đã lắp đặt camera tại các chốt kiểm soát ra vào chợ. Đồng thời, tiếp tục duy trì việc thực hiện Tổ đi chợ thay tại các địa bàn áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao).

Đáng lưu ý, tại các chợ đang hoạt động, các hàng hóa thiết yếu như: lượng thực, thực phẩm, mặt hàng tươi sống, rau củ quả… vẫn được các tiểu thương trong chợ nhập về kinh doanh hàng ngày, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Đặc biệt, giá các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng có giá biến động như vịt làm sẵn, bầu bí…

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh cũng có 2 siêu thị, 1 trung tâm thương mại và 50 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi chủ động duy trì dự trữ đảm bảo cung ứng hàng hóa người dân. Siêu thị và cửa hàng tiện lợi cũng vẫn duy trì thực hiện bán hàng online và giao hàng đến tận nhà.

Tại các tỉnh, thành phía Nam khác, nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm.

Cùng với tình hình hàng hóa ổn định, việc sản xuất của doanh nghiệp tại các địa phương cũng dần tăng tốc và trở lại nhịp “bình thường mới.” Theo đó, tại tỉnh Bình Dương có 82 doanh nghiệp đang hoạt động “3 tại chỗ” hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm" hoặc "3 xanh" với tổng số lao động là 17.607 công nhân gồm 60 doanh nghiệp “3 tại chỗ” chuyển sang mô hình “3 xanh.”

[Kiên Giang phục hồi kinh tế thích ứng với lộ trình an toàn]

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, đến nay tỉnh Bình Dương đã thành lập 4 trạm y tế lưu động tại các Cụm công nghiệp Phú Chánh 1, Uyên Hưng, Tân Thành, Thành phố Đẹp.

Riêng Cụm công nghiệp Thanh An thành lập 1 tổ y tế lưu động. Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư các cụm công nghiệp triển khai quy trình, thủ tục đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện thành lập các Trạm Y tế tại các cụm công nghiệp.

Ngoài ra, để bảo đảm phòng chống dịch, tất cả các doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong cụm công nghiệp đã thiết lập mã QR địa điểm để quản lý người vào, ra tại doanh nghiệp.

Tại tỉnh Bến Tre, tính đến ngày 26/10/2021, tỉnh có 3.283 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 75,18% tổng số doanh nghiệp, tăng 2.618 doanh nghiệp so với khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, với 78.465 lao động, chiếm 91,29% tổng số lao động.

Trong số này, có 8 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ,” với 1.456 lao động; 3.275 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, với 77.009 lao động. Hơn nữa, các doanh nghiệp còn đăng ký hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” do để đảm bảo phòng chống dịch COVID - 19 và chủ yếu là doanh nghiệp xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục