Hang loat nuoc khong hai long khi xuat khau lao dong sang Malaysia hinh anh 1Các công nhân người Bangladesh lên xe buýt sau khi hết ca làm việc một công trường xây dựng ở Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M Kulasegaran ngày 28/7 cho biết chính phủ nước này cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài nhằm xóa bỏ tình trạng độc quyền của các công ty, vốn là một nguồn lợi khổng lồ của các công ty này

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng M Kulasegaran nhấn mạnh Bộ Nhân lực Malaysia biết rõ các vấn đề liên quan đến hệ thống quản lý việc tuyển dụng công nhân nước ngoài, đặc biệt là những người trung gian.

Vấn đề đã trở nên nghiêm trọng khi Chính phủ Nepal gần đây quyết định tạm dừng xuất khẩu công nhân sang Malaysia, có thể gây ảnh hưởng xấu đến Malaysia.

[Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp]

Ngoài Nepal, một loạt nước khác là nguồn xuất khẩu lao động sang Malaysia, trong đó có Bangladesh, Campuchia, Indonesia, cũng đang ngày càng thể hiện sự không hài lòng khi gửi lao động đến Malaysia.

Cũng theo người đứng đầu Bộ nhân lực Malaysia, các cơ quan chức năng nước này hiện đang soạn thảo chính sách liên quan đến việc quản lý nhập khẩu lao động từ nước ngoài.

Chính phủ Malaysia đang tìm kiếm những cơ chế nhằm đơn giản hóa quá trình nhập khẩu lao động, trong đó có việc loại bỏ vai trò của bên trung gian thứ ba.

Malaysia là nước nhập khẩu lao động lớn tại khu vực Đông Nam Á. Hiện có khoảng 1,8 triệu lao động hợp pháp nước ngoài đang làm việc tại nước này.

Cũng theo Bộ trưởng Kulasegaran, trong năm 2017, trung bình mỗi ngày tại Malaysia xảy ra 116 vụ tai nạn lao động các loại và có 2 người thiệt mạng vì nguyên nhân này.

Theo ông, đây là mức độ tai nạn nghiêm trọng xét theo tiêu chuẩn toàn cầu, vì vậy, Chính phủ Malaysia sẽ tăng cường các biện pháp nhằm tạo ra môi trường lao động an toàn cho cả lao động Malaysia và công nhân nước ngoài.

Ông Kulasegaran cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan chung tay tiến hành những chương trình hành động, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn và tử vong trong lao động tại Malaysia./.


(TTXVN/Vietnam+)