Các binh sỹ Canada tham gia cuộc tập trận. (Nguồn: ottawacitizen.com)

Từ ngày 21/8-2/9, khoảng 850 binh sỹ và thành viên dân sự của Canada tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên NANOOK 2016 với nội dung tập trung vào các hoạt động tác chiến bảo vệ chủ quyền giữa các đơn vị chiến đấu của liên bang và vùng lãnh thổ Yukon thuộc phía Bắc.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết nội dung tập trận được chia thành 2 đợt. Một đợt diễn ra từ ngày 21/8-2/9 ở hai khu vực Whitehorse và Haines Junction thuộc vùng lãnh thổ Yukon, tập trung vào việc nâng cao phản ứng trước nguy cơ xảy ra động đất.

Đợt còn lại diễn ra từ ngày 24-29/8 ở khu vực Rankin Inlet, tập trung vào các hoạt động bảo vệ an ninh Bắc cực như tuần tra, tìm kiếm, huấn luyện cứu hộ và các bài tập mô phỏng chiến đấu.

Trung tướng Stephen Bowes, Chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch hỗn hợp Canada, cho biết cuộc tập trận NANOOK năm nay tập trung huấn luyện thêm một kỹ năng quan trọng khác trong phối hợp tác chiến giữa các đơn vị chiến đấu của chính phủ liên bang với các đơn vị ở vùng lãnh thổ Yukon.

Đây là nội dung quan trọng nhằm phát triển khả năng ứng phó chung trước các tình huống giả định nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho khu vực phía Bắc của Canada.

Thiếu tướng Mike Nixon, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp phía Bắc, cũng khẳng định để bảo vệ an ninh và an toàn cao nhất cho khu vực phía Bắc, các lực lượng an ninh cần có đủ năng lực ứng phó với mọi tình huống xảy ra, từ thảm họa thiên nhiên đến bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bảo vệ chủ quyền ở Bắc cực là một trong những trọng tâm an ninh của Canada trong bối cảnh khu vực này được dự báo có nguồn tài nguyên dồi dào và sẽ trở thành tuyến hàng hải quan trọng trong tương lai nếu như tình trạng Trái Đất ấm lên sẽ làm tan chảy một lượng lớn lớp băng vĩnh cửu tại đây./.