Hàng rào ngăn cách giữa Mexico và Mỹ, đoạn qua San Ysidro, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng trăm nghìn người tị nạn đến từ các quốc gia Trung Mỹ đang bị đối xử bất công tại Mỹ, nơi được coi là "miền đất hứa" đối với nhiều người.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong báo cáo công bố ngày 16/6, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) cho biết chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến hàng nghìn người Trung Mỹ mắc kẹt tại khu vực biên giới chung giữa Mexico và Mỹ.

AI nhấn mạnh việc hàng nghìn người nhập cư bị trục xuất, không được cấp quyền xin tị nạn là hành động vi phạm nhân quyền cũng như các điều luật quốc tế liên quan.

Báo cáo của AI được công bố vào thời điểm diễn ra Hội nghị An ninh và Thịnh vượng Trung Mỹ do Mỹ và Mexico đồng tổ chức tại thành phố Miami (Mỹ).

Tại hội nghị, đại diện của Mỹ và các nhà lãnh đạo Trung Mỹ đã thảo luận các biện pháp hạn chế tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ và nhất trí cho rằng phát triển kinh tế là chìa khóa để giải quyết tình trạng bạo lực, tội phạm ma túy và nhập cư trái phép.

Guatemala, Honduras và El Salvador được biết đến như Tam giác phía Bắc Trung Mỹ, một trong những khu vực có tỷ lệ bạo lực và nghèo đói cao nhất thế giới. Đây cũng chính là nguyên nhân cơ bản khiến hàng chục nghìn người di cư chạy sang Mỹ mỗi năm./.