Mexico-Mỹ tiếp tục đối thoại về vấn đề di cư và an ninh biên giới

Mexico và Mỹ đang thảo luận vấn đề di cư và an ninh biên giới nhằm tiếp tục cuộc đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về các chính sách di cư mới của chính quyền Mỹ.
Mexico-Mỹ tiếp tục đối thoại về vấn đề di cư và an ninh biên giới ảnh 1Hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở Mexicali, Tây Bắc Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận vấn đề di cư và an ninh biên giới nhằm tiếp tục cuộc đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về các chính sách di cư mới của chính quyền Mỹ, và tác động của những chính sách này tới cộng đồng người Mexico tại Mỹ.

Tuyên bố sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Luis Videgaray, đang ở thăm Washington, nêu rõ biên giới Mexico và Mỹ là một khu vực chia sẻ sự thịnh vượng và phát triển, đồng thời mang lại các cơ hội hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng chung giữa hai nước. Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục trao đổi những đề xuất mang tính xây dựng để đạt được những bước tiến trong các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ bổ sung ứng dụng "báo động" vào điện thoại của mỗi công dân Mexico đang du lịch hoặc di cư tại Mỹ trong bối cảnh Washington tiếp tục tăng cường hoạt động trấn áp người di cư bất hợp pháp.

Ứng dụng sẽ chính thức triển khai vào ngày lễ Phục sinh, có tên "MiConsulmex," nghĩa là "Cơ quan lãnh sự Mexico của tôi," sẽ giúp công dân Mexico có thể liên lạc ngay lập tức với cơ quan lãnh sự của Mexico ở nơi gần nhất.

Bộ Ngoại giao cho biết mục đích của việc triển khai ứng dụng này nhằm hỗ trợ công dân Mexico có thể liên lạc khẩn cấp với lãnh sự quán Mexico thông qua dịch vụ tin nhắn và gọi điện trực tiếp. Đây là một phần nỗ lực của Chính phủ Mexico nhằm cải thiện dịch vụ lãnh sự tại 50 cơ quan lãnh sự Mexico trên toàn nước Mỹ. Ứng dụng này đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2013 để giúp công dân Mexico dễ dàng hơn trong liên lạc với đại sứ quán và lãnh sự quán gần nhất. Ứng dụng cũng cung cấp cho công dân Mexico về các quyền lợi của họ với tư cách là khách du lịch hay người di cư.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mexico đã yêu cầu các quan chức Mỹ tôn trọng cuộc bầu cử tổng thống Mexico 2018, sau phát biểu của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho rằng thắng lợi của một ứng cử viên cánh tả trong cuộc bầu cử sắp tới ở quốc gia láng giềng "sẽ tác động xấu đến cả hai nước."

Ông Videgaray nêu rõ các quyết định trong cuộc bầu cử năm tới là lựa chọn của người dân Mexico và nước này muốn Mỹ tôn trọng tiến trình bầu cử ở Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục