Hang van hoc sinh sinh vien Italy bieu tinh chong cai cach giao duc hinh anh 1Học sinh xuống đường biểu tình ở Naples. (Nguồn: ANSA)

Ngày 9/10, hàng vạn học sinh, sinh viên Italy đã đồng loạt xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn trong cả nước để phản đối đạo luật cải cách giáo dục mới được Chính phủ thông qua.

Tại thủ đô Rome, hàng nghìn học sinh các trường trung học và sinh viên các trường đại học đã biểu tình trước Bộ Giáo dục với khẩu hiệu "Chúng tôi muốn có quyền trong trường học, đại học và trên các vùng lãnh thổ."

Tại Palermo, đảo Sicily, giao thông ở nhiều tuyến đường trung tâm đã bị ngưng trệ sau khi hàng nghìn học sinh đổ ra đường tuần hành đòi Chính phủ đầu tư nhiều hơn vào cơ sở vật chất và tố cáo rằng học sinh Italy đang phải học trong những trường lớp cũ kỹ và tồi tàn.

Tại Genoa và Turin, học sinh đã ném sách giáo khoa xuống đường để đòi chính phủ cung cấp thêm nguồn vốn cho việc đào tạo. Trong khi đó, sinh viên đã xô xát với cảnh sát ở Milan và Naples.

Kể từ trước khi đạo luật giáo dục có biệt danh "Buona scuola" (Ngôi trường tốt) được Quốc hội Italy thông qua đầu tháng Bảy vừa qua, các nghiệp đoàn lao động và các hiệp hội học sinh sinh viên trên toàn Italy đã phản đối nhiều điểm đưa ra trong các đề xuất cải cách. Họ lo ngại rằng cải cách sẽ không được thực hiện một cách rốt ráo và sẽ chỉ tạo điều kiện cho tư nhân kiếm lợi.

Đạo luật đã bị nhiều giới và đảng phái chính trị Italy chỉ trích nặng nề, cho rằng luật sẽ tạo điều kiện cho tệ nạn "con ông cháu cha" nảy nở nếu như để cho hiệu trưởng có thêm nhiều quyền hành.

Một số ý kiến khác cho rằng luật cải cách giáo dục sẽ chỉ có lợi cho các trường tư và tạo điều kiện cho các công ty tư nhân đầu tư vào khu vực giáo dục.

Hàng loạt cuộc biểu tình, bãi khóa đã trên cả nước Italy từ cuối năm ngoái. Hiệp hội sinh viên và Hiệp hội giáo viên toàn quốc Italy tuyên bố chống lại việc các trường học sẽ được "điều hành như những công ty," "tư hữu hóa" và "phi dân chủ" và nguy cơ hàng nghìn sinh viên sẽ mất học bổng do đạo luật mới được áp dụng.

Các nghiệp đoàn lao động lớn nhất Italy cũng chống lại dự luật, khẳng định rằng dự luật "không bảo vệ được quyền lợi" của các giáo viên làm việc bán thời gian, đồng thời chống lại việc Bộ Giáo dục sẽ cho phép học sinh và gia đình của họ đánh giá năng lực của giáo viên.

Áp lực của dư luận đã buộc Thủ tướng Matteo Renzi chấp thuận thay đổi một số nội dung trong văn bản dự luật, do lo ngại uy tín của Chính phủ có thể bị giảm sút.

Các hiệp hội học sinh sinh viên Italy tuyên bố rằng các cuộc biểu tình và tuần hành diễn ra ngày 9/10, một tháng say khi năm học mới diễn ra, sẽ là điểm khởi đầu cho một chiến dịch phản đối kéo dài đến tận ngày 17/10./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)