Hành trình tìm kiếm thành công phi thường của "Oprah Trung Quốc"

Jin Xing, ngôi sao truyền hình thu hút tới 100 triệu lượt người theo dõi một tuần, là người đầu tiên công khai trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính ngay tại Trung Quốc
Hành trình tìm kiếm thành công phi thường của "Oprah Trung Quốc" ảnh 1Jin Xing sau khi chuyển đổi giới tính. (Nguồn: hollywoodreporter.com)

Jin Xing, một cựu diễn viên ​ballet và ngôi sao truyền hình thu hút tới 100 triệu lượt người theo dõi một tuần, là người đầu tiên công khai trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính ngay tại Trung Quốc.

Cô đã chia sẻ câu chuyện về hành trình tìm kiếm thành công phi thường của mình.

Theo The Hollywood Reporter, Jin Xing, người dẫn chương trình (MC) nữ nổi tiếng nhất Trung Quốc từng là một thần đồng nhảy múa, diễn viên ballet chuyên đóng vai chính, đại tá Quân đội giải phóng nhân dân, biên đạo múa. Cô hiện là vợ và mẹ của ba đứa con. Nhưng trước đó, cô từng là một người đàn ông.

Là con trai của một cặp vợ chồng người gốc Triều Tiên - cha là công chức trong quân đội, mẹ là dịch giả - Jin sinh năm 1967 ở Thẩm Dương, một thành phố miền đông bắc Trung Quốc. Từ năm lên 4 tuổi, Jin đã nhận thấy sự khác biệt, không chỉ về giới tính mà còn về tài năng nhảy múa của mình.

Năm 9 tuổi, Jin gia nhập đoàn biểu diễn danh giá của quân đội Trung Quốc. Trong 10 năm tiếp theo, Jin liên tục thăng tiến trong hàng ngũ quân đội theo hai con đường khác nhau rõ rệt: với tư cách một thành viên đoàn nhảy, Jin học ballet Nga, opera Trung Quốc, nhảy múa và nhào lộn; với tư cách một người lính, ​Jin rất thành thạo cách sử dụng súng máy cũng như cách đặt bom khéo léo dưới những cây cầu.

Sau khi ra khỏi quân ngũ, cuộc sống của Jin Xing cũng không bớt tham vọng hơn. Jin trở thành một vũ công được dư luận hết lời khen ngợi trong thời gian ngắn ở New York. Năm 1995, Jin công khai phẫu thuật chuyển giới thành phụ nữ ở Trung Quốc.

Ca phẫu thuật khiến cô bị liệt nhẹ một thời gian. Sau khi khỏe mạnh trở lại, cô thành lập đoàn kịch của riêng mình tại Thượng Hải và nhận nuôi 3 đứa trẻ như con đẻ, tới khi kết hôn vào năm 2005.

Sự nghiệp người dẫn chương trình truyền hình của ​Jin cũng thăng tiến không ngừng nhờ chăm chỉ xuất hiện với tư cách giám khảo phiên bản địa phương hóa của chương trình So You Think You Can Dance. Khán giả của chương trình nhớ đến Jin qua những lời nhận xét khiến những thí sinh trẻ tuổi bật khóc, và biệt danh "Độc mồm" trên mạng xã hội của ngôi sao này cũng từ đó mà ra.

Sự nổi tiếng của Jin cuối cùng cũng dẫn đến sự ra đời của The Jin Xing Show, một chương trình tạp kỹ/trò chuyện thành công ngoài sức tưởng tượng, với khoảng 100 triệu lượt xem mỗi tuần, bao gồm cả một cuộc thi nhảy do Jin làm giám khảo duy nhất.

Ở tuổi 49, Jin là một siêu sao thực sự, và được đánh giá như sự kết hợp của Oprah Winfrey, Simon Cowell và Caitlyn Jenner.

Jin không phải là người đầu tiên trải qua phẫu thuật chuyển giới ở Trung Quốc. Chỉ có điều, dạng phẫu thuật này tại Trung Quốc từng được coi là một điều cấm kỵ. Jin chỉ là người nổi tiếng đầu tiên thực hiện phẫu thuật chuyển giới công khai. Tại thời điểm chuyển giới, Jin đã là một vũ công nam hết sức nổi tiếng, và thực tế rằng chính phủ Trung Quốc không có động thái nào ngăn chặn việc này được nhiều người hiểu là một sự cho phép ngấm ngầm.

Hành trình tìm kiếm thành công phi thường của "Oprah Trung Quốc" ảnh 2Jin Xing chia sẻ công khai trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính ngay tại Trung Quốc. (Nguồn: hollywoodreporter.com)

Tại cuộc tiếp xúc với phóng viên Hollywood Reporter, Jin tin rằng khoảng thời gian trong quân đội đã giúp cô rèn luyện tinh thần kiên cường.

Cô cho biết đã phải chịu nhiều sự khổ sở về thể chất và tinh thần khi ở trong quân đội, nhưng coi đó là điều cần thiết. "Mỗi ngày, tôi đều bị đánh trong khi huấn luyện bởi đó là một phần tinh thần Trung Quốc," cô chia sẻ. "Nếu bạn muốn một đứa trẻ học được điều gì, bạn phải đánh nó. Nếu bạn đã xem bộ phim tuyệt vời là Farewell My Concubine, bạn có thể thấy những đứa trẻ được đào tạo hát opera [và bị đánh] - chuyện của tôi cũng vậy."

Jin được thăng cấp trong quân đội sau khi thắng giải vô địch nhảy múa toàn quốc lần thứ nhất ở tuổi 17 và trở thành "vũ công nam số 1 cả nước."

Cuộc đời của Jin sau đó đã có một bước ngoặt lớn khi cô biết tin về một học bổng đào tạo nhảy tại một trường học ở Mỹ. Cô đã quyết tâm giành học bổng này và trải nghiệm cuộc sống bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi đó đã xảy ra vấn đề như sau: Cô vẫn còn đang phục vụ quân đội nên không thể tự do ra nước ngoài. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi cô còn lọt vào mắt xanh của một sỹ quan cấp trên bằng một cách không mong muốn.

"Một trong những sĩ quan quân đội là người đồng tính và ông ta đã tìm mọi cách để quấy rối tôi. Tôi nói với ông ta "Xin đừng làm vậy. Ông là người đồng tính và chuyện đó không sao cả. Tôi không có phản đối gì với người đồng tính, nhưng tôi không phải là họ. Đừng quấy rối tôi. Hãy tìm người khác đi,​" cô nói.

Mặc dù viên sỹ quan cao cấp đó ban đầu không đồng ý chấm dứt quấy rối, nhưng Jin đã gây sức ép và khiến ông ta để cô yên. Sau đó, Jin chuyển đến New York sinh sống.

Hành trình tìm kiếm thành công phi thường của "Oprah Trung Quốc" ảnh 3Jin Xing trước khi chuyển đổi giới tính. (Nguồn: hollywoodreporter.com)

Jin nhận thấy rằng cuộc sống ở Mỹ nhiều lúc cũng khiến cô thấy chán chường. "Tôi là ngôi sao tại Trung Quốc, và tôi đã đến New York với sự tự hào. Nhưng 10 phút sau tôi nhận ra "Chết tiệt, mình chẳng là gì cả. Ở New York, bạn phải bắt đầu mọi thứ từ đầu một lần nữa," cô chia sẻ. 

Ban ngày, Jin học vũ đạo còn buổi tối thì làm các công việc phục vụ để trang trải cuộc sống. Cũng trong thời gian này, cô bắt đầu khám phá những khía cạnh khác của con người mình, đó là giới tính và bản thân.

"Tôi 19 tuổi, ở nước ngoài, và lúc đó tôi đã có thể nghĩ về việc tôi là ai," cô chia sẻ và nói thêm rằng từ khi mới 6 tuổi, cô đã biết mình nên là con gái, nhưng lại sinh ra là con trai. "Bây giờ tôi đã được tự do khám phá bản thân. Có lẽ tôi là người đồng tính? Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Tôi đã đến quán bar cho người đồng tính, gặp một người bạn là người đồng tính, nhưng tôi đã nói rằng, 'Không, tôi không đồng tính.' Giới tính của tôi là phụ nữ. Đó cũng là lúc tôi tìm ra đúng từ để mô tả tình trạng của mình - chuyển giới," cô kể.

Cùng thời gian đó, sự nghiệp vũ công của Jin đã cất cánh. Cô đã giành nhiều giải thưởng tại các lễ hội nhảy múa uy tín nhất nước Mỹ. New York Times cùng nhiều tờ báo khác đã ca ngợi vũ công trẻ đến từ Trung Quốc là một bậc thầy.

Tin tức về thành công của Jin đã bay từ New York về Trung Quốc. Tự hào với những gì cô đã đạt được, quân đội Trung Quốc đã thăng chức cho cô lên Đại tá, dù thực tế cô không phục vụ trong quân đội nữa.

Những lời đề nghị từ các công ty vũ công tại Mỹ liên tiếp được gửi đến cho Jin, tuy nhiên cô lại muốn khám phá châu Âu hơn. Vì thế, cô đã tới Rome, Italy làm việc một thời gian - tại đây cô học tiếng Ý và nảy sinh tình yêu với đất nước này, sau đó đến Brussels, Bỉ, nơi cô học tiếng Pháp. Suốt thời gian đó, cô đã âm thầm nghiên cứu, chuẩn bị và chờ được chuyển giới.

Việc làm phẫu thuật tại Mỹ hay châu Âu lúc đó với Jin là dễ dàng hơn, nhưng cô luôn cảm thấy tiếng gọi của quê hương. "Tôi đã gặp các bác sĩ ở phương Tây, nhưng tôi cần phải quay về Trung Quốc. Tôi muốn được ở gần mẹ tôi bởi bà là người đầu tiên cho tôi sự sống, và tôi sinh ra là người Trung Quốc. Vì vậy, tôi cũng muốn mình được sinh ra lần thứ hai ở Trung Quốc. Tôi là người Trung Quốc. Tôi có thể sống ở New York, tôi có thể sống ở bất cứ đâu, nhưng tôi là người Trung Quốc," cô cho biết. 

Thú nhận với cha mẹ là một điều khó khăn, nhưng Jin nói rằng từ đam mê với nhảy múa và việc không có bạn gái, cha mẹ cô đã đoán được phần nào.

Tin Jin là người đầu tiên công khai thực hiện phẫu thuật chuyển giới đã trở thành một hiện tượng ở Trung Quốc. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi trong ca phẫu thuật 16 tiếng, Jin bị thiếu oxy khiến một trong hai chân bị liệt. Điều này làm cho toàn bộ sự nghiệp nhảy múa của cô có nguy cơ bị hủy hoại. Các bác sỹ khẳng định Jin sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại sau này, chưa nói đến chuyện nhảy múa, và thậm chí còn đã ký giấy chứng nhận khuyết tật cho cô.

Jin mô tả đây là giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình. "Tôi suýt nữa đã tự sát. Tôi muốn trở thành một người phụ nữ, nhưng không muốn bị tàn phế. Tôi không muốn mất chân," cô nói bằng giọng ngắt quãng, bởi những ký ức đó vẫn còn để lại nỗi đau. "Có lẽ tôi cần phải hy sinh nhiều hơn để có được những gì tôi muốn. Không bao giờ dễ dàng để có được điều bạn muốn. Nếu dễ như thế thì ai cũng làm được."

Xuất viện vào một ngày tháng 9/1995, Jin lập tức thực hiện vật lý trị liệu cường độ cao. Sức khỏe tốt của một vũ công cũng là một yếu tố giúp cô nhanh chóng phục hồi. Và sự quyết tâm của cô đã được đền đáp: Trong những năm sau đó, cô đã hồi phục hoàn toàn trước khi trở lại sân khấu tại Bắc Kinh với tư cách một người phụ nữ. "Đó là tháng Giêng năm 1996. Tôi chưa bao giờ khóc trên sân khấu, nhưng lần đó tôi đã khóc khi cúi chào khán giả. Tôi đã nghĩ, 'Vâng, tôi đã quay lại sân khấu bằng đôi chân của mình'."

Mặc dù đã hồi phục, nhưng ở tuổi 29, Jin hiểu rằng cô không thể nào đạt tới đỉnh cao như hồi còn trẻ nữa. Vì thế, cô đã dồn sức lực cho công ty vũ công còn non trẻ của mình và trở thành một người có vai vế trong xã hội ở Bắc Kinh. Cô cũng muốn có một gia đình, và đã có một quyết định táo bạo là nhận nuôi ba đứa trẻ mồ côi.

Trong cuộc tiếp xúc với Hollywood Report, Jin cũng nói về một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình: cuộc gặp gỡ với chồng là doanh nhân người Đức Heinz-Gerd Oidtmann.

Đó là năm 2004, Jin bay từ Paris, Pháp, về nước trên khoang hạng nhất của hãng hàng không Air France, mặc quần ngủ bằng lụa, ôm một chú chó Chihuahua trong tay và sẵn sàng thư giãn trong chuyến bay dài về Thượng Hải.

Oidtmann, người may mắn được ngồi cạnh cô đã phá vỡ kế hoạch này. "Anh ấy là một quý ông lịch thiệp, nhưng tôi không muốn có quan hệ gì với anh ấy cả," cô nhớ lại.

"Tôi nói, Tôi là một vũ công, tôi vừa hoàn thành màn trình diễn ở Paris. Tôi đang về Thượng Hải, và tôi là mẹ của ba đứa con. Anh ấy hỏi sao cô lại có tới ba đứa con được? Ở Trung Quốc mọi người chỉ được có một con. " Tôi nói, "Vâng, tôi có ba đứa con với ba người đàn ông khác nhau, nên anh làm ơn thôi đi."

Tuy vậy, Oidtmann vẫn không bỏ cuộc. Vị doanh nhân đã tìm kiếm Jin ở Thượng Hải và đề nghị gặp cô lần nữa. Là người nước ngoài, ông không biết gì về quá khứ của cô, vì vậy Jin quyết định nói thật mọi điều khi ông xin được gặp mặt.

Hành trình tìm kiếm thành công phi thường của "Oprah Trung Quốc" ảnh 4Oidtmann vẫn quyết định kết hôn với Jin Xing dù biết về quá khứ của cô. (Nguồn: hollywoodreporter.com)

Cuộc gặp của Jin và Oidtmann như một cảnh trong phim của Vương Gia Vệ: một đêm mưa ở Thượng Hải, Jin cùng ba đứa con đứng trước cửa nhà. "Đây là cuộc sống của tôi," tôi nói với anh ấy. "Anh không biết tôi là ai. Tôi có một câu chuyện lớn hơn nhiều."

Trước sự ngạc nhiên của Oidtmann, cô đã nói hết mọi chuyện. "Tôi nói với anh ấy rằng, 'Tôi là mục tiêu quá lớn với bất cứ người đàn ông trên hành tinh này. Tôi không tìm kiếm một người chồng, tôi không tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần, tôi ổn. Anh cần biết tôi là người như thế nào, tôi là ai," cô kể. 

Sau đó, cô mời Oidtmann ra về giữa đêm mưa. Thế nhưng, một vài ngày sau đó, Oidtmann quay lại và nói rằng ông vẫn muốn hẹn hò với cô. Một năm sau đó thì họ kết hôn.

Oidtmann hiện đang là giám đốc Công ty Truyền thông và Văn hóa Purple Star, công ty ông cùng điều hành với Jin, chuyên tổ chức các chuyến công diễn nhảy múa trong và ngoài nước. Mối quan hệ của họ cũng thể hiện sự cân bằng: Jin là người ưa ồn ào và quan hệ rộng, còn Oidtmann thì trầm tĩnh và điềm đạm.

Cuộc sống riêng tư của họ có nhiều điều thú vị: Jin thường hay trêu chồng, nhưng Oidtmann luôn tiếp nhận những lời trêu đùa đó một cách thoải mái hết sức có thể. Cặp vợ chồng này đã tham gia phiên bản Trung Quốc của cuộc thi The Amazing Race năm 2015. Những đoạn clip ghi lại cảnh Jin nhiếc móc chồng vì không thể hoàn thành nhiệm vụ đã được hàng triệu người xem và cũng đã biến Oidtmann thành người nổi tiếng.

Khi được hỏi về tương lai, Jin cho biết cô không có ý định đến Hollywood dù có rất nhiều lời mời cô tham gia diễn xuất (cô từng đóng một vai nhỏ trong bộ phim tiểu sử Birth of the Dragon về Lý Tiểu Long). Tuy nhiên, cô ấy nói rằng cô muốn trở về Mỹ để gặp một người. "Tôi biết một ngày nào đó tôi sẽ trở về Mỹ," cô nói một cách dứt khoát. "Tôi muốn ngồi với Oprah, và trò chuyện với bà ấy./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục