Han-My ngung tap tran su vao ngay dien ra gap thuong dinh lien Trieu hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Triều Tiên gác tại khu vực giới tuyến giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, nơi dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 26/4, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo quân đội nước này và Mỹ đã quyết định ngừng các hoạt động tập trận quân sự chung thường niên vào ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều (27/4).

JCS cho biết vào ngày đó, thay vì tiến hành các hoạt động tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc thực hiện “hỗ trợ ổn định” cho cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận giả định mang tên "Giải pháp then chốt" ở Hàn Quốc vào ngày 23/4 vừa qua.

Theo dự kiến ban đầu, cuộc tập trận này sẽ kéo dài hai tuần nhưng hai bên đã nhất trí hoàn tất phần một của cuộc tập trận vào ngày 26/4.

[Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều khởi động việc chấm dứt đối đầu]

Thông cáo của JCS nêu rõ: “Giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định tiến hành phần một của cuộc tập trận này đến hết ngày 26/4, cùng nhau kết luận rằng đã đạt được các mục tiêu đặt ra cho cuộc tập trận." Hai bên dự định sẽ tiếp tục phần hai của cuộc tập trận này sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Ngoài ra, trên thực tế, hai bên cũng đã kết thúc cuộc tập trận thực binh mang tên "Đại bàng non" được bắt đầu vào ngày 1/4 mặc dù lúc đó JCS thông báo cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong vòng bốn tuần.

Một quan chức của quân đội Hàn Quốc nói: “Hầu hết các chương trình trong cuộc tập trận Đại bàng non sẽ kết thúc hôm nay."

Hai nước đồng minh này thường bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba hằng năm. Tuy nhiên, năm nay họ đã hoãn đến khi kết thúc các hoạt động của Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cùng với việc rút ngắn thời gian huấn luyện và không triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay hạt nhân, quyết định này rõ ràng cho thấy Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách giảm bớt thái độ “lên gân” trong bối cảnh bầu không khí hòa bình đang tràn ngập trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)