Han-Trung duy tri hop tac xay dung hoa binh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/11 tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sẵn sàng duy trì hợp tác với Trung Quốc nhằm kết thúc tình trạng chiến tranh và xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại buổi tiếp, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định lập trường của nước này không ngừng những nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài với cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ sự cảm ơn vai trò xây dựng và hợp tác của Trung Quốc lâu nay trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông đề nghị ông Vương Nghị có đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ Seoul và Bắc Kinh cũng như mối quan hệ liên Triều.

Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng hai nước cùng công bố kế hoạch thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022 và tạo đà cho quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tiếp theo. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai bên đã không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và đối tác kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

[Hàn Quốc kêu gọi hợp tác thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Ông Vương Nghị chuyển thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình tới nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt coi trọng quan hệ cá nhân và sự tin tưởng với ông Moon Jae-in.

Ông Vương Nghị tái khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng thăm Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể khi điều kiện cho phép. Trên thực tế, ông Tập Cận Bình đã hoãn chuyến thăm Hàn Quốc trong năm nay do dịch COVID-19. 

Trước đó, ông Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Theo ông Vương Nghị, hai bên đã đạt được sự nhất trí "10 điểm", song không nêu cụ thể thỏa thuận đạt được. 

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận liên quan thúc đẩy hợp tác chống dịch COVID-19, thành lập một ủy phát phát triển các mối quan hệ song phương và tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Trung-Nhật.

Hiện Hàn Quốc đang thu xếp chuẩn bị tổ chức hội nghị này vào tháng 12 tới. 

Trước khi tới Hàn Quốc, ông Vương Nghị cũng đã thăm Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)