Tại tỉnh Hậu Giang, có khu chợ ở thành phố Ngã Bảy, nổi tiếng sầm uất hàng chục năm qua, chợ tập trung lượng lớn nông sản rồi phân phối đi các chợ nhỏ trong khu vực và điều đặc biệt là khu chợ này chỉ hoạt động về đêm.

Những ngày gần Tết cổ truyền của dân tộc, khu chợ thêm phần tấp nập. Chợ Tết ở đây bắt đầu từ rằm tháng Chạp đến hết đêm giao thừa. Thời điểm Tết, lượng hàng hóa nông sản, trái cây liên tục tập kết về đây tăng ba bốn lần so với ngày thường. Khu chợ càng thêm náo nhiệt, rộn rã suốt đêm…

Ông Lê Ngọc Tùng, làm nghề mua bán nước uống ở khu vực 1, phường Ngã Bảy, mở quán thâu đêm để phục vụ thức uống, cho biết từ năm 2000 trở lại đây, phố xá khang trang, đèn đường sáng rực, nhà cao tầng san sát nhau. Khu chợ đêm kéo dài từ nửa đường Lê Lợi chạy thẳng xuống Lý Thường Kiệt, nơi này trở thành khu chợ buôn bán thâu đêm.

[Hậu Giang xác định ưu tiên phát triển nông nghiệp bền vững]

Đến 22 giờ, khi những ồn ào của phố thị lắng dần, ở phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, phiên chợ đêm bắt đầu nhen nhóm. Những chiếc xe tải chở hàng hóa từ Quốc lộ 1A bắt đầu chạy vào đường Lê Lợi, Lý Thường Kiệt rồi dừng lại để lên xuống hàng hóa.

Khu chợ đêm bắt đầu diễn ra việc đổi nông sản bởi những chuyến xe chờ đầy ắp củ, quả các loại từ Cái Răng, Cần Thơ, Vĩnh Long đổ xuống chợ rồi lại thu gom rau quả mang về. Việc bán mua nơi đây diễn ra nhanh chóng; khách hàng cũng ít khi trả giá vì đa phần mối lái quanh năm, khớp giá từ trước.

Đang cân mấy bọc dưa cải muối chua cho khách sỉ, chị Nguyễn Thị Chín, ở xã Đại Thành, bảo khu chợ này là vậy, bạn hàng thuận thảo, vui lắm vẻ. Hậu Giang mình không có chợ nào “thâu đêm suốt sáng” mà vui bằng khu chợ này đâu. Cao điểm 12 giờ đêm là khách đông.

Hau Giang: Soi dong cho dem nong san, trai cay Tet Tan Suu hinh anh 1Các mặt hàng bày bán ở chợ chủ yếu là nông sản. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Chúng tối bắt đầu đi dọc theo khu chợ. Càng về khuya, những quầy bắp cải, bí ngô, khoai, củ, quả… ở chợ cứ vơi dần. Người mưu sinh ở đây đã không còn nhớ rõ khu chợ có từ bao giờ. Chỉ biết, có giai đoạn nó gắn liền với thời chợ nổi Ngã Bảy còn sầm uất. Cái nghề mua bán nông sản đã gắn liền với cuộc mưu sinh của nhiều gia đình. Sau khi chợ nổi dời đi, bà con cũng dần tìm phương thức mua bán khác. Một số người vẫn gắn bó tiếp với cái nghiệp thương hồ nhưng bằng đường bộ.

Chị Lê Thị Bé Ba, ở thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, buộc lỏng sợi dây để tránh chiếc ghe chở hàng hóa va vào bờ kè, rồi chị bật cái đèn pin đội trên đầu và cho biết, ngày thường, hai ba ngày tôi mới chạy ghe đi lấy hàng hóa là các mặt hàng nông sản về đây bán. Nhưng cận Tết như này, ngày nào cũng đi chở hàng mang về bỏ mối lại. Cái ghề thương hồ này nó cũng mệt, nhưng mà vui lắm. Bạn hàng ở đây ai cũng quen biết nhau, gặp nhau là hỏi thăm lâu ngày thành thân thiết.

Ngày nào, Chợ nổi Ngã Bảy, ở phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, nơi 7 tuyến sông gặp nhau, Cái Côn, Búng Tàu, Mang Cá, Sóc Trăng, Lái Hiếu, Xẻo Môn, Xẻo Dong, là điểm dừng chân lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước. Với vị trí địa lý rất thuận lợi về giao thông đường thủy, việc hình thành Chợ nổi Ngã Bảy cả trăm năm trước là một tất yếu của người dân nơi đây và các vùng lân cận. Chợ nổi Ngã Bảy là nơi giao thương hàng hóa nhộn nhịp, tạo việc làm và là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình, qua bao thế hệ.

Hau Giang: Soi dong cho dem nong san, trai cay Tet Tan Suu hinh anh 2Chợ bắt đầu hoạt động từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Tuy nhiên, khi hệ thống giao thông đường bộ phát triển, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa nhanh hơn, cũng là lúc chợ nổi dần mất đi. Hình ảnh tấp nập mua bán “trên bến dưới thuyền” ngày nào, giờ chỉ còn lại trong ký ức. Địa điểm chợ nổi Ngã Bảy được nhiều người tìm đến nay không còn nữa, nên hoạt động của chợ nông sản suốt đêm hiện nay sẽ làm điểm tham quan, trải nghiệm thú vị với những ai còn chưa quên cảnh mua bán tập nập chợ nổi ngày nào.

Cùng với đó, khu chợ góp phần phát triển thương mại đáng kể cho thành phố Ngã Bảy. Báo cáo của thành phố cho biết, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khu vực thương mại, dịch vụ đạt 7,55%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 5 năm qua đạt hơn 30.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Huỳnh Đức, Bí thư Thành ủy Ngã Bảy cho hay thành phố luôn tạo điều kiện cho các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh đầu tư mở rộng, phát triển mạnh các cửa hàng, siêu thị, bách hóa bán lẻ hàng tiêu dùng, nông sản, thủy sản.

Hau Giang: Soi dong cho dem nong san, trai cay Tet Tan Suu hinh anh 3(Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Đồng thời, tăng cường mời gọi, tranh thủ các nguồn lực đầu tư hiện đại hóa kết cấu hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch, mở rộng trung tâm thương mại thành phố tại phường Ngã Bảy, nơi có khu chợ đầu mối nông sản hoạt động suốt đêm hiện nay, cũng như một số khu chợ, trung tâm thương mại đã được quy hoạch, xây dựng, đưa hoạt động trong thời gian tới.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thành phố Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhằm khai thác và phát triển thị trường nội địa, để người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, quảng bá những sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương thông qua việc tổ chức các hội chợ, triển lãm hàng tiêu dùng tổng hợp. Từ đó, nâng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ của thành phố đến năm 2025 là hơn 42.000 tỷ đồng, tăng bình quân 8%/năm./.

Phạm Duy Khương (TTXVN/Vietnam+)