He lo nguyen nhan vu roi may bay chien dau F-35 tai Nhat Ban hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/6 , Bộ trưởng Iwaya cho biết giới chức Nhật Bản tin rằng nhiều khả năng viên phi công đã bị mất phương hướng về không gian và không ý thức về việc này.

Theo ông Iwaya, bất kỳ phi công nào cũng có thể rơi vào hoàn cảnh trên tùy theo trình độ và kinh nghiệm của họ.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, không có dấu hiệu nào cho thấy viên phi công 41 tuổi nói trên đã tìm cách thoát ra khỏi máy bay và có thể đã bị mất phương hướng ngay trước khi xảy ra vụ việc.

Tuyên bố trên đồng nghĩa với việc các nguyên nhân khác như vấn đề về phần mềm hoặc lỗi kỹ thuật khiến máy bay rơi đều bị loại bỏ.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể khiến những nước khác đang vận hành hoặc có kế hoạch mua F-35 như Anh, Mỹ, Australia... có thể "thở phào nhẹ nhõm."

Công tác điều tra  vụ rơi máy bay đang rất được chú ý, trong bối cảnh Tokyo có kế hoạch mua 105 máy bay F-35A của Mỹ với giá 11,6 tỷ yen (107 triệu USD)/chiếc. Thương vụ máy bay chiến đấu lớn nhất này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi kết quả điều tra.

[Nhật Bản ngừng công tác tìm kiếm máy bay F-35 gặp nạn]

Hiện Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đang phân tích các dữ liệu radar và các bản ghi liên lạc giữa phi công của máy bay gặp nạn với với 3 máy bay F-35A khác trong quá trình tập huấn.

Tối 9/4, một máy bay F-35 của JASDF đồn trú tại căn cứ Misawa đã biến mất khỏi màn hình radar trong quá trình huấn luyện bay, rơi xuống biển khoảng 28 phút sau khi cất cánh. Sau sự cố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh ngừng hoạt động bay của toàn bộ đội bay F-35.

Đây là vụ rơi máy bay F-35A đầu tiên được ghi nhận trên thế giới. Nhật Bản đã ngừng tìm kiếm máy bay sau khi thu thập được một số mảnh vỡ và bộ ghi dữ liệu bay. Tuy nhiên, các bộ phận này đã bị hư hại nặng.

Ngày 7/6, Bộ Quốc phòng xác nhận phi công Akinori Hosomi đã thiệt mạng. Nhiều phần thi thể của phi công đã được tìm thấy trên biển cùng với các mảnh vỡ của máy bay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)