Đóng điện thành công Dự án đường dây 220kV Đô Lương-Nam Cấm
Dự án sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu điện năng cho phụ tải khu vực miền Trung, nơi tập trung một số phụ tải công nghiệp quan trọng hiện có và trong tương lai của tỉnh Nghệ An.
Dự án sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu điện năng cho phụ tải khu vực miền Trung, nơi tập trung một số phụ tải công nghiệp quan trọng hiện có và trong tương lai của tỉnh Nghệ An.
Năm 2025 chứng kiến biến động thời tiết cực đoan gây áp lực lớn lên hệ thống điện, đòi hỏi quản lý linh hoạt, đảm bảo an toàn và ổn định.
Hiện các lực lượng chức năng đang tập trung kiểm tra, thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người dân, khôi phục điện và thông tin liên lạc tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Việc đóng điện thành công đã mở ra một bước ngoặt quan trọng cho Côn Đảo, bảo đảm cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, phục vụ quốc phòng-an ninh và nâng cao đời sống nhân dân.
Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các đơn vị thành viên tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện từ truyền tải xuống đến phân phối đồng bộ, ưu tiên các vị trí vừa qua xảy ra quá tải.
Theo đại diện EVNHANOI, vào 13h20 ngày 4/8/2025, công suất tiêu thụ tiếp tục lập đỉnh mới, đạt mức 5.988 MW, tương đương mức tăng xấp xỉ 14% so với công suất đỉnh của năm 2024.
Theo ghi nhận của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), công suất tiêu thụ điện trên toàn thành phố đã chạm mốc cao nhất từ trước tới nay, đạt 5.608,6 MW vào lúc 13h42 ngày 30/7/2025.
EVN mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm.
EVNHANOI được giao xây dựng hệ thống giám sát, điều khiển lưới điện dự phòng cho Trung tâm điều độ hệ thống điện để giám sát, điều khiển, vận hành hệ thống lưới điện Thủ đô Hà Nội an toàn, liên tục.
EVNHANOI kêu gọi sự phối hợp của các đơn vị và người dân nâng cao nhận thức về an toàn điện. Khi phát hiện bóng bay mắc vào đường dây điện nên báo ngay cho đơn vị quản lý điện để xử lý kịp thời.
EVN chỉ đạo các đơn vị từ nay đến sát Tết tăng cường công tác kiểm tra, rà soát thiết bị, hệ thống truyền tải; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để ứng phó và xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời.
Dự án đường dây 500kV Nhơn Trạch 4-rẽ Phú Mỹ-Nhà Bè là công trình năng lượng cấp đặc biệt do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam triển khai.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Hà Nội đã xây dựng 2 trường hợp dự báo tăng trưởng công suất cực đại (Pmax) toàn thành phố gồm tăng trưởng cơ sở là 8% và tăng trưởng phụ tải cực đoan nhất 12%.
Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O Levy khẳng định nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras lớn nhất đất nước đã bắt đầu hoạt động trở lại và hệ thống điện lưới đang dần phục hồi.
Dự án Trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây 220kV Phú Bình 2 rẽ Thái Nguyên-Bắc Giang được tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư từ đầu năm 2024 với tổng mức đầu tư 559,2 tỷ đồng.
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực dự báo chính xác về công suất phụ tải cực đại, có phương án vận hành phù hợp nhằm ứng phó với các tình huống cực đoan.
Bộ Công Thương giao Cục Điều tiết điện lực chủ trì cùng các đơn vị chức năng thẩm định giá điều độ vận hành hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện lực, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Lãnh đạo EVN giao các đơn vị điện lực chủ động làm việc và phối hợp với Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi để nắm bắt danh sách, địa điểm và nhu cầu sử dụng điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định.
EVN yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục huy động hợp lý các nguồn điện, các nhà máy thủy điện vận hành linh hoạt theo nước về với mục tiêu giữ nước để đảm bảo cung ứng điện đến cuối mùa khô.
Theo các chuyên gia năng lượng, với nguồn thủy điện dồi dào, Việt Nam có thể tiếp tục khai thác tối đa với tổng công suất đạt từ 30.000-38.000MW và điện năng có thể khai thác lên đến 120 tỷ kWh/năm.