Hieu qua Du an ho tro cham soc mat Viet Nam-Australia hinh anh 1Khám mắt cho bệnh nhân trong dự án tài trợ chương trình chăm sóc mắt tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu của ICEE (Australia). (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)
Ngày 26/11, tại thành phố Bà Rịa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Viện Thị giác Brien Holden (Australia) tổ chức tổng kết Dự án hỗ trợ chăm sóc mắt Việt Nam-Australia tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2011-2013.

Theo kết quả điều tra trong những năm 2007-2010, tỷ lệ trẻ ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị tật khúc xạ ở lứa tuổi trung học cơ sở chiếm khoảng 25,6%; trong đó, nhiều em đã bị biến chứng nhược thị, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Trong các nguyên nhân gây mù, bệnh đục thủy tinh thể đứng hàng thứ nhất chiếm 74,6%, tiếp đến là bệnh lý bán phần sau, Glaucoma, võng mạc tiểu đường và một số nguyên nhân khác.

Do những khó khăn về nguồn lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị nên trước đây việc đo khám khúc xạ và cấp đơn kính chỉ được triển khai tại một số cơ sở y tế công lập.

Việc cung cấp kính thuốc cho người dân do các cơ sở dịch vụ tư nhân đảm nhiệm, chất lượng kính, chất lượng đo khám khúc xạ và việc cải thiện thị lực cho bệnh nhân rất khó kiểm soát.

Tháng 7/2011 được sự tài trợ của Chính phủ Australia, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp nhận dự án “Hỗ trợ chăm sóc mắt Việt Nam-Australia” do Viện thị giác Brien Holden triển khai thực hiện.

Đây là cơ hội để phát triển hệ thống chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa của tỉnh, đồng thời mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân, nhất là học sinh bị tật khúc xạ, bệnh nhân nghèo vùng sâu, vùng xa, diện chính sách, người khuyết tật và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Qua hơn hai năm triển khai dự án, đến nay đã có hơn 40.000 học sinh tại 56 trường ở các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, thành phố Bà Rịa được khám sàng lọc và đo khám khúc xạ. Hơn 4.800 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được cấp kính miễn phí.

Các khóa đào tạo về khám sàng lọc và chăm sóc mắt đã được cung cấp cho 97 giáo viên và 142 cán bộ y tế.

Đến nay, toàn tỉnh cũng đã có 8/8 Trung tâm y tế huyện, thành phố có phòng khám mắt, 3 đơn vị thị giác cộng đồng tại các Trung tâm Mắt tỉnh, Trung tâm y tế huyện Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ đã triển khai cơ sở dịch vụ kính thuốc; 100% các trạm y tế xã, phường, các trường trung học cơ sở có thể làm công tác sàng lọc khúc xạ học đường.

Dự án cũng giúp đào tạo được một đội ngũ kỹ thuật viên chuyên ngành khúc xạ có tay nghề, có khả năng quản lý và vận hành hoạt động chăm sóc mắt tại bệnh viện và cộng đồng...

Việc triển khai hiệu quả dự án hỗ trợ chăm sóc mắt Việt Nam-Australia đã đưa hoạt động chăm sóc mắt nói chung và chăm sóc tật khúc xạ nói riêng ngày càng đến gần hơn với cộng đồng, mang lại những dịch vụ chăm sóc mắt một cách toàn diện, mang tính hệ thống và bền vững, đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội của địa phương.

Từ sự thành công của dự án, Viện Thị giác Brien Holden sau khi kết thúc dự án sẽ tiếp tục tài trợ triển khai thành lập thêm 5 đơn vị thị giác cộng đồng tại các địa phương còn lại của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tặng bằng khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện dự án giai đoạn 2011-2013./.
Hoàng Nhị (TTXVN)