Hoa Binh: Khong de dich COVID-19 bung phat, lay lan trong dip Tet hinh anh 1Gốc đào cổ đang ra chuẩn bị ra hoa tại hộ gia đình anh Hoàng Minh Thắm, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, Hòa Bình. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Để toàn dân được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an toàn, vui tươi, tỉnh Hòa Bình tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Thu Hằng cho biết Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, để thực hiện hiệu quả mục tiêu "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tiêm chủng vaccine, chỉ đạo giám sát quy trình tiêm chủng; đặc biệt là khâu khám sàng lọc trước tiêm và tổ chức các phương án cấp cứu khi có sự cố trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Để hạn chế số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã củng cố hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở; quan tâm hệ thống y tế lưu động; tiếp tục thực hiện thông điệp 5K, sẵn sàng thuốc điều trị, vật tư y tế và tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân để phòng, chống dịch hiệu quả. 

Đồng thời, triển khai phương án thu dung điều trị người bệnh ở tất cả các tuyến theo mô hình tháp 3 tầng, đáp ứng điều trị khoảng 3.800 ca F0; tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt trên 98% và tiêm đủ 2 mũi cho người dân trên 92%.

Hiện nay, toàn tỉnh đã triển khai tiêm 1.212.381 mũi vaccine; trong đó 27.841 người đã được tiêm 1 mũi, 562.750 người đã tiêm đủ 2 mũi và 19.680 người đã tiêm 3 mũi.

Ngành y tế đã triển khai thần tốc kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đến nay, 100% trẻ em trong độ tuổi đủ điều kiện tiêm vaccine đã được tiêm đủ 2 mũi và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

[Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần]

Tuy nhiên, tỉnh vẫn ghi nhận nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng và xuất hiện các ổ dịch phức tạp, kéo dài.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, mỗi ngày, tỉnh ghi nhận hơn 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới. Một số địa phương chủ quan, lơ là, chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện chưa nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Mặt khác, cuối năm cũng là dịp người lao động từ các thành phố lớn trở về quê đón Tết; người dân ở các thành phố cũng có xu hướng du lịch về các vùng ngoại thành nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, tình trạng tập trung đông người vẫn diễn ra nên việc truy vết khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 mới rất khó khăn, gây áp lực, quá tải trong xét nghiệm đối với lực lượng y tế.

Từ thực tế đó, Tỉnh ủy Hòa Bình ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU về siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Trong đó, tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý người đến, về từ vùng dịch; ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; đẩy mạnh kiểm soát quản lý hành chính, di biến động dân cư; yêu cầu mọi người dân trong dịp nghỉ lễ, Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết; thực hiện tầm soát, xét nghiệm để kịp thời phát hiện, kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn lây; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm lây lan dịch bệnh.

Bí Thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cũng yêu cầu ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực sẵn sàng phương án và tổ chức tập huấn, diễn tập điều trị F0 tại nhà; chủ động phương án thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng nhằm giảm tải cho cơ sở y tế; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ trong điều trị bệnh nhân COVID-19; phấn đấu tỷ lệ người khỏi bệnh cao và sớm nhất./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)