Hoa và rau Đà Lạt tăng giá trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, cùng với việc nhiều hộ dân chuyển từ trồng hoa sang trồng rau ngắn ngày khiến sản lượng hiện tại bị giảm so với nhu cầu, giá hoa Đà Lạt đã ổn định và đang tăng cao.
Hoa và rau Đà Lạt tăng giá trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát ảnh 1Một vườn cúc tại Đà Lạt. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sau thời gian liên tục lao dốc, giá rau, hoa tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tăng trở lại trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách khiến việc vận chuyển, tiêu  thụ nông sản thuận lợi hơn.

Cụ thể, giá nhiều loại hoa Đà Lạt bắt đầu ổn định và tăng cao như hoa cẩm chướng 20.000 đồng/bó, tăng 2.000 đồng/bó; hoa cát tường 40.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; cúc cành tăng lên 25.000-30.000 đồng/bó 10 cành…

Với mức giá này, mỗi sào (1.000m2) hoa cúc nông dân thu lãi được 40 triệu đồng.

[Cảnh giác khi mua rau, củ, quả qua trang facebook Hữu cơ Đà Lạt]

Theo một số nhà vườn, hiện nay thị trường tiêu thụ hoa bắt đầu "ăn" hàng trở lại. Ngoài ra, do thời gian vừa qua, nhiều hộ dân chuyển từ trồng hoa sang trồng rau ngắn ngày nên sản lượng hoa hiện tại bị giảm so với nhu cầu đã khiến giá hoa tăng trở lại.

Tương tự, mặt hàng rau củ tại Đà Lạt và một số địa phương lân cận cũng tăng cao, hút hàng sau thời gian rớt giá vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thậm chí một số loại rau nhà vườn không còn hàng để bán. Theo khảo sát, giá một số loại rau hiện đang ở mức cao như bó xôi 24.000 đồng/kg, su hào 8.000 đồng/kg, xà lách lô lô 24.000 đồng/kg, xà lách côrôn 18.000 đồng/kg… 

Bà Nguyễn Thị Thu, phường 8, thành phố Đà Lạt, cho biết do dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, khâu vận chuyển nông sản cũng dễ dàng nên một số mặt hàng nông sản đã tăng giá trở lại; trong đó, cá biệt là sản phẩm rau xà lách đã tăng cao so với ngày thường mà người dân không còn rau để bán. 

Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp Lâm Đồng, từ nay đến cuối năm 2021, địa phương sẽ đảm bảo cung ứng cho thị trường trung bình từ 6.800-8.000 tấn rau củ mỗi ngày; trong đó diện tích gieo trồng tập trung chủ yếu tại 5 địa phương chủ lực gồm thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục