Hoan thien cac bien phap hien thuc hoa Cong dong kinh te ASEAN hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed (thứ 2 từ trái) tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) Mustapa Mohamed đã tổ chức họp báo tại Trung tâm ​hội nghị Kuala Lumpur (KLCC) về Hội nghị Bộ trưởng ​kinh tế ASEAN lần thứ 47 (AEM 47) và các hội nghị liên quan.

Bộ trưởng Mustapa cho biết, AEM 47 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 22/8 tại KLCC. Đây là cuộc họp cuối cùng rất quan trọng của các Bộ trưởng ​kinh tế ASEAN, trước Hội nghị ​cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11 tới và trước khi chính thức thành lập Cộng đồng ​kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay.

Hội nghị sẽ thảo luận việc thực hiện các biện pháp của AEC, nhất là việc hoàn thành các cam kết đã thỏa thuận trong Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC 2015; rà soát việc xây dựng Tầm nhìn ​kinh tế ASEAN sau năm 2015 và Kế hoạch hành động chiến lược trong 10 năm tiếp theo; và xây dựng Kế hoạch tổng thể doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016-2025.

Trong các ngày từ 23-25/8 sẽ diễn ra Hội nghị ​tham vấn của các Bộ trưởng ​kinh tế ASEAN với các đối tác đối thoại của ASEAN gồm các Bộ trưởng ​kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Nga và Mỹ.

Các Bộ trưởng ​kinh tế ASEAN cũng sẽ có các cuộc họp với các đại diện từ Hội đồng ​cố vấn thương mại ASEAN, Hội đồng thương mại Đông Á, Phòng ​công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tại ASEAN, Hội đồng ​thương mại Mỹ-ASEAN, Hội đồng ​thương mại Canada-ASEAN và Hội đồng ​thương mại Ấn Độ-ASEAN.

Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh thương mại ASEAN-EU và Diễn đàn Đầu tư Đông Á cũng sẽ được tổ chức trong các ngày 23 và 24/8. Các Hội nghị này sẽ thảo luận về việc tăng cường các mối liên kết kinh tế với các đối tác đối thoại của ASEAN.

Theo ông Mustapa, việc thành lập AEC, một thị trường chung duy nhất, thống nhất giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ tạo ra một thể chế đầu tư và thương mại liên kết, thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN tăng lên 4.700 tỷ USD vào năm 2020 so với 2.700 tỷ USD hiện nay. Ông nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh các thách thức kinh tế hiện nay như đồng tiền khu vực yếu do ảnh hưởng của Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và sự sụt giảm mạnh của giá dầu và các hàng hóa khác, ASEAN vẫn quyết tâm hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế theo đúng lộ trình vào cuối năm nay, bởi vì rất nhiều biện pháp được thực hiện để hướng tới việc thành lập cộng đồng này./.
Kim Dung-Chí Giáp (Vietnam+)