Hoat dong che tao cua Trung Quoc tang thang thu hai lien tiep hinh anh 1Nhân viên vận hành dây chuyền sản xuất tại Công ty IMS Gear ở thị xã Thái Cương, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hoạt động chế tạo trong tháng 12/2019 của Trung Quốc đã ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh sản lượng và số đơn hàng xuất khẩu đều gia tăng, qua đó hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất giữa lúc tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ đang có tiên triển tích cực.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 31/12 cho biết chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 12/2019 giữ nguyên ở mức 50,2 so với tháng 11 và vẫn trên mốc 50 điểm, ngưỡng tách biệt giữa tăng trưởng và sụt giảm.

Con số này cũng cao hơn so với mức dự kiến 50,1 của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Mức tăng PMI trong tháng 11/2019 đã chấm dứt sáu tháng chỉ số này sụt giảm liên tiếp.

[Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng trở lại ngoài dự báo]

PMI tốt hơn dự kiến trong tháng 12 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung được cải thiện, qua đó thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư toàn cầu và giúp các nhà sản xuất Trung Quốc đặt nhiều đơn hàng mới từ nước ngoài.

PMI tăng cũng cho thấy sự phục hồi tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi hoạt động sản xuất tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm qua, với số đơn hàng mới vẫn ổn định. Đơn hàng xuất khẩu mới trong tháng 12/2019 tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2018.

Trung Quốc và Mỹ thông báo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ mua thêm các mặt hàng nông sản của Washington, điều mà các nhà phân tích tin rằng có thể kích thích xuất khẩu và đầu tư của công ty Trung Quốc trong thời gian tới.

Lợi nhuận tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng vào tháng 11/2019, nhờ sản lượng và doanh số tăng lên.

Tuy vậy, các nhà máy tiếp tục cắt giảm việc làm trong tháng 12/2019. Trong giai đoạn từ cuối năm 2013-2018, khoảng 25 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã “bốc hơi” do chi phí lao động tăng cao.

Bên cạnh đó, tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 12 chững lại. Một khảo sát khác của NBS cho thấy PMI trong lĩnh vực phi sản xuất đã giảm xuống 53,5, so với mức cao của tám tháng là 54,4 ghi nhận được trong tháng 11/2019.

Trung Quốc đã dựa vào lĩnh vực dịch vụ mạnh để bù đắp cho sự yếu kém trong lĩnh vực chế tạo. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu chậm lại kể từ cuối năm 2018 đã hạn chế khả năng phục hồi của ngành này.

Trung Quốc dự kiến hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ mức 6-6,5% trong năm nay xuống khoảng 6% vào năm 2020./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)