Hoat dong cua cac nha may tai An Do tang truong khoi sac hinh anh 1Lắp ráp ôtô tại Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 2/1 của hãng theo dõi thị trường IHS Markit, hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Ấn Độ trong tháng 12/2019 đã ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong 7 tháng qua, trong bối cảnh lượng đơn hàng mới gia tăng thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường sản xuất.

Cuộc khảo sát của IHS Markit cho thấy, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Ấn Độ trong tháng 12/2019 đã ở mức 52,7 điểm, so với 51,2 điểm của tháng 11/2019.

Chỉ số PMI trong tháng 12/2019 - thước đo chủ chốt đánh giá hoạt động chế tạo - ghi nhận ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2019. Đây cũng là tháng thứ 29 liên tiếp, hoạt động chế tạo của Ấn Độ tăng trưởng.

Tuy nhiên, IHS cho rằng tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp trong tháng 12 vừa qua đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 3 năm bởi họ lo ngại về các điều kiện thị trường ngày càng cạnh tranh và đầy thách thức.

[Tăng trưởng thương mại của Ấn Độ trong 2 tháng tới sẽ ở mức khả quan]

Trong một diễn biến khác, trước đó, ngày 31/12/2019, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman công bố một hệ thống các dự án cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1.400 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 5 năm tới.

Các dự án này sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và góp phần hiện thực hóa tham vọng của chính phủ đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5.000 tỷ USD vào năm 2024-2025.

Báo Hindustan Times dẫn lời bà Sitharaman nêu rõ, các dự án được chia thành hai nhóm lớn, gồm cơ sở hạ tầng kinh tế và cơ sở hạ tầng xã hội, để tạo thuận lợi cho cả kinh doanh lẫn cuộc sống của người dân.

Chính phủ Ấn Độ hy vọng nguồn đầu tư khổng lồ này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã giảm xuống chỉ còn 4,5% trong quý 3/2019, chậm nhất trong 6 năm và là quý giảm thứ sáu liên tiếp.

Bộ Tài chính Ấn Độ đã triển khai 32 biện pháp kể từ tháng Tám vừa qua để thúc đẩy nền kinh tế, kể cả cắt giảm thuế doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư và giải ngân các khoản vay ngân hàng để kích cầu./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)