Hãng sản xuất máy vi tính cá nhân lớn nhất thế giới Hewlett-Packard (HP) hoạt động rất khó khăn khi phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị di động đa năng và ít tốn kém.

Theo báo cáo kinh doanh hàng quý mới đây, doanh thu của HP trong quý kết thúc vào tháng 4/2013 giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức sụt giảm lần thứ 7 liên tiếp, là mức sụt giảm mạnh nhất trong thời gian qua. Doanh thu của HP đạt 27,6 tỷ USD, thấp hơn 400 triệu USD so với con số dự đoán của các nhà phân tích.

Giám đốc kinh doanh Meg Whitman của HP đã nhiều lần cảnh báo doanh thu của HP chưa thể bắt đầu tăng trưởng với nhịp độ chấp nhận được trong 1 hay 2 năm tới. Hãng đang cắt giảm chi phí, cải tiến sản phẩm và chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh phần mềm nhiều lợi nhuận hơn, trong đó có phân tích dữ liệu, và tư cấn công nghệ.

Những khó khăn mà HP gặp phải chủ yếu xuất phát từ vấn đề thiếu tính đổi mới sáng tạo và sai lầm trong các thương vụ mua lại công nghệ. Hiện các máy vi tính do HP sản xuất rất khó bán, với doanh thu từ sản phẩm này giảm 20% trong quý trên.

Cách đây 6 năm, khi mẫu điện thoại di động iPhone của Apple xuất hiện trên thị trường, người tiêu dùng và doanh nghiệp đều bị thu hút bởi những dòng sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng được trang bị màn hình cảm ứng và công nghệ nhận dạng giọng nói.

Các thiết bị di động ngày càng có thêm nhiều tính năng cùng với giá bán giảm, khiến những sản phẩm đó ngày càng trở nên hấp dẫn hơn so với máy tính xách tay và máy tính để bàn của HP và các nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, giống như nhiều hãng sản xuất máy tính trên thế giới, HP khá chậm trong việc thích ứng với sự thay đổi và sau đó đã nỗ lực bám đuổi các đổi thủ như Apple và Samsung Electronics./.

Thùy Linh (TTXVN)