Từ đầu năm đến nay, hoạt động thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình đã tăng trưởng mạnh với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1,4 tỷ USD, gấp 3,5 lần so với năm 2012 và đạt cao nhất từ trước đến nay.

Ông Hoàng Văn Hiển, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cho biết để duy trì tốc độ tăng trưởng và đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông quan, không để xảy ra tình trạng ứ động hàng hóa, xe cộ và người qua cửa khẩu, đơn vị đã liên tục đẩy mạnh các hoạt động trong quản lý và điều hành; tăng cường lực lượng cán bộ bổ sung, tăng thời gian làm việc; tích cực xử lý thông tin, xử lý văn bản và thực hiện triệt để việc cải cách hành chính trên tinh thần đơn giản, thuận lợi, tránh việc gây phiên hà cho các đơn vị, doanh nghiệp, người qua cửa khẩu.

Cục Hải quan Quảng Bình cũng vừa đưa vào sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan điện tử nên việc xử lý thông quan càng được nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp và người dân khi qua cửa khẩu.

Hoạt động thương mại qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo tăng trưởng mạnh và liên tục trong thời gian vừa qua là nhờ thế mạnh của tuyến đường nối các nước Lào, Thái Lan và Việt Nam qua đây.

Theo tuyến đường này, hành lang kinh tế Đông-Tây ra Biển Đông đến cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) hoặc cảng Hòn La (tỉnh Quảng Bình) chỉ khoảng 300 km. Đây cũng là tuyến đường được đánh giá an toàn và đảm bảo cho các loại xe vận tải hàng hóa tải trọng mạnh lưu thông.

Đến thời điểm này, hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã đạt 1,55 triệu tấn; phương tiện xuất nhập cảnh đạt 55.450 lượt; số người xuất nhập cảnh đạt 372.280 lượt; các loại thuế qua cửa khẩu đạt gần 200 tỷ đồng./.

Mạnh Thành (TTXVN)