Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (trái) trao giải Nhất cho tác giả Bạch Dương. (Ảnh: BTC)

Vượt qua hơn 1 triệu người tham gia, cô học trò Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương) đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 tại Việt Nam.

Thông tin trên vừa được Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU chia sẻ vào ngày hôm nay, 11/5.
 
Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”

Đây là cuộc thi lần thứ 30 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Sau khi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018, cuộc thi đã thu hút và nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc tham gia.

Các ý tưởng được các em lựa chọn nhiều nhất trong cuộc thi năm nay gồm những thông điệp gắn với vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt là: Cảnh báo về sự tàn phá môi trường và khẩn thiết kêu gọi bảo vệ môi trường; Bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh; Khắc phục hậu quả chiến tranh, chống lại đói nghèo…

Những bài đoạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 4 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Cô học trò Nguyễn Thị Bạch Dương, tác giả đoạt giải Nhất năm nay chọn hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”

Cách “hóa thân” và cách “đưa ra thông điệp” của tác giả rất tự nhiên, sáng tạo và giàu tính nhân văn. Tác giả khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Đây cũng là bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt. Bức thư nhận được tổng số điểm cao nhất với mức điểm đồng đều nhất.

Bức thư của em Nguyễn Thị Bạch Dương đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Mời độc giả cùng xem nội dung bức thư đoạt giải Nhất tại đây./.