Học sinh làm 'ATM gạo' giúp đỡ người nghèo bớt khó khăn do COVID-19

Chỉ từ 8-10 giờ sáng 19/4, hơn 3 tấn gạo đã đến tay nhiều người nghèo đang sinh sống ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nhờ mô hình “ATM gạo” của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh.
Học sinh làm 'ATM gạo' giúp đỡ người nghèo bớt khó khăn do COVID-19 ảnh 1Ngoài gạo còn có các phần rau xanh hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Với mong muốn giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch COVID-19, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sáng chế ra mô hình “ATM gạo” phát miễn phí cho người nghèo. Đây là ý tưởng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được nhiều người ủng hộ.

Sáng 19/4, tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh, máy “ATM gạo” chính thức hoạt động.

Chỉ từ 8-10 giờ sáng, hơn 3 tấn gạo đã đến tay nhiều người nghèo đang sinh sống ở thành phố Tuy Hòa. Mỗi người được nhận 3kg/lần.

“ATM gạo” đặt tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh là sự nỗ lực và sáng tạo của cả thầy và trò nhà trường.

Để có máy “ATM gạo,” em Phạm Nhật Hoàng, lớp 12 Lý và Nguyễn Ngọc Thanh, lớp 11 Tin cùng nhiều cộng sự khác đã lên ý tưởng, tìm hiểu cơ chế vận hành, thiết kế mạch...

Để có gạo, các thầy cô giáo của nhà trường đã cùng nhau quyên góp, vận động phụ huynh và cựu học sinh.

Em Phạm Nhật Hoàng, trưởng nhóm chế tạo “Máy ATM gạo,” chia sẻ: “Dịch COVID-19 kéo dài khiến rất nhiều người chịu cảnh mất việc hoặc không thể tìm được việc làm. Chính vì vậy, chúng em nghĩ đến việc làm một 'ATM gạo' phát miễn phí."

Hoàng cho biết máy gồm bồn đựng gạo, gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và nút bấm mini. Các em đã lập trình tính toán thời gian đóng mở van gạo tự động sao cho mỗi lần máy xuất ra được đúng 3kg gạo, tương ứng với lượt nhận của một người. Sau một tuần thử nghiệm, hôm nay “ATM gạo” chính thức hoạt động.

Đến nay, thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh đã vận động được hơn 20 tấn gạo để phát miễn phí cho người nghèo. Bên cạnh gạo còn có các phần quà là rau xanh để hỗ trợ người dân.

Bà Nguyễn Thị Tường Văn, người dân phường 7, thành phố Tuy Hòa chia sẻ nhà bà có 5 nhân khẩu, từ khi có dịch bệnh COVID-19, việc đi lại, làm ăn khó khăn. Nhận được gạo từ các thầy cô giáo và những người đã giúp đỡ, bà và gia đình rất biết ơn.

[Hà Nam khai trương cây ATM gạo ủng hộ công nhân, người nghèo]

“ATM gạo” do học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh làm ra không đơn thuần là việc tặng gạo mà còn là bài học đối với các em học sinh về sự chia sẻ, lá lành đùm lá rách.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh cho biết “ATM gạo” đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, cùng giáo viên, phụ huynh, học sinh, các tổ chức trong và ngoài nhà trường.

Nhưng điều đáng mừng nhất là việc làm này có thể khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, giúp học sinh mang được kiến thức lý thuyết chế tạo ra các máy hữu ích phục vụ cộng đồng. Cùng đó là bài học về sự sẻ chia, biết cho đi trước khi nhận lại.

Học sinh làm 'ATM gạo' giúp đỡ người nghèo bớt khó khăn do COVID-19 ảnh 2Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tham gia phát gạo cho người nghèo. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã có mặt tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh để phát gạo cho các hộ nghèo.

Ông nhận xét việc học sinh tự nguyện tham gia thiết kế “ATM gạo,” vận động gạo giúp đỡ người nghèo mang ý nghĩa rất lớn. Đây không chỉ là việc làm từ thiện nhân đạo mà có tính giáo dục cao, nhất là đối với các em học sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục