Bão Noru được dự báo là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, có thể gây mưa rất lớn, kéo theo đó là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Do đó, hội chữ thập đỏ các địa phương đang khẩn trương triển khai các hoạt động ứng phó với bão, kịp thời hỗ trợ người dân.

Là địa phương nằm sát biển, chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp. Trong đó có huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ người dân, vận hành lại hệ thống máy lọc nước để kiểm tra, chuẩn bị cho tình huống thiếu nước sạch vệ sinh. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi cũng chuẩn bị thùng hàng gia đình để cứu trợ khẩn cấp khi cơn bão đi qua.

Tại Đà Nẵng, địa phương này có số lượng người dân cần sơ tán lớn với gần 70.000 người, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các cấp, các ngành để đảm bảo khâu phòng ngừa, ứng phó với thiên tai được chuẩn bị kỹ càng.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng cho biết trong hai ngày qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng thường xuyên dự họp của địa phương, rà soát cơ sở sơ tán để cho người dân có chỗ trú ẩn và lương thực sử dụng. Với mỗi xã phường được phân công 1 cán bộ chữ thập đỏ và thêm 5 tình nguyện viên hỗ trợ sơ tán. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị khoảng 1 tỷ tiền mặt để đề phòng cho việc mua sắm lương thực, thực phẩm, cứu trợ tiền mặt...

[Phải làm gì để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do bão?]

Ông Trần Sỹ Pha, Trưởng ban Công tác xã hội-Quản lý thảm họa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hiện có 1 đội Ứng phó thảm họa; 37 đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh được củng cố, kiện toàn (trong đó có 9 đội phối hợp với sự tham gia của một số thành viên đến từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn); duy trì 671 đội ứng phó thảm họa cấp cộng đồng  với 14.000 thành viên.

Hàng hóa dự trữ tại Trung ương Hội gồm 4.900 thùng hàng gia đình, hơn 2.000 bộ dụng cụ sửa nhà, 1.600 tấm bạt, máy lọc nước, bột lọc nước, bình lọc nước, nhà bạt...

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru các tỉnh, thành hội, các ban, đơn vị thuộc trung ương hội tập trung chỉ đạo triển khai công tác ứng phó với bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư- phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành Hội thường xuyên theo dõi bão, hoàn lưu bão, kịp thời thông tin đến các cấp hội, các địa phương để có biện pháp ứng phó phù hợp. Với các tỉnh nằm trong rủi ro thiên tai cấp 4, cấp 3 đề nghị tập trung toàn lực cho công tác phòng, ngừa, chuẩn bị ứng phó với bão; tạm dừng, hoãn một số các cuộc họp không thực sự cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bão.

Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tập trung cho công tác ứng phó với bão, trực ứng phó với bão 24/24 để kịp thời báo cáo với trung ương về tình hình của địa phương./.

Hồng Kiều (Vietnam+)