Trong khuôn khổ sự kiện hội nghị cấp cao Trung-Nhật-Hàn lần thứ năm tại Bắc Kinh, ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc đã đánh gia cao các kết quả tích cực đạt được trong hội nghị và nhấn mạnh hợp tác ba bên Trung-Nhật-Hàn đã trở thành một diễn đàn quan trọng để ba nước Đông Á củng cố quan hệ láng giềng và mở rộng các lợi ích chung.

Ông nhấn mạnh sự cấp thiết của việc ba nước phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì sự phát triển của mỗi nước nói riêng và ba nước nói chung. Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, sẵn sàng phối hợp để thúc đẩy sự tin tưởng và hợp tác thực chất, xử lý phù hợp các vấn đề và khác biệt còn tồn tại, tôn trọng các mối quan tâm lớn của từng đối tác, thúc đẩy mối quan hệ này phát triển bền vững và lành mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc đánh giá hội nghị cấp cao ba bên là một sự kiện có ý nghĩa lớn vì đã chứng kiến lễ ký một loạt thỏa thuận giữa ba nước nhằm khởi động việc xây dựng không gian tự do thương mại và thúc đẩy đầu tư.

Tổng thống Lee Myung-bak hy vọng ba nước sẽ đẩy mạnh hoạt động trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế và văn hóa, đồng thời thực hiện các nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển và ổn định của khu vực cũng như sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng ba nước sẽ nắm bắt cơ hội đạt được tại hội nghị để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, nâng tầm quan hệ thương mại, hợp tác đầu tư, đẩy mạnh giao lưu giữa các dân tộc, thực hiện các nỗ lực nhằm đảm bảo ổn định và phát triển khu vực.

Cả Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản đều bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng cường sự trao đổi thông tin và điều phối trong các vấn đề song phương và các vấn đề quan trọng của khu vực.

Năm 2012 là kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật, đồng thời cũng đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Hàn. Tiến trình hợp tác ba bên Trung-Nhật-Hàn được khởi xướng từ năm 1999 bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản).

Từ sau bước khởi động này, hợp tác thực chất giữa ba nước này bắt đầu tăng mạnh, trong đó kim ngạch thương mại ba bên đã tăng gấp năm lần từ 130 tỷ USD trong năm 1999 lên gần 700 tỷ USD trong năm 2011.

Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của cả hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều năm, trong khi hai nước Seoul và Tokyo luôn đóng vai trò là đối tác thương mại lớn và là nguồn lực đầu tư lớn vào Bắc Kinh./.