Hội đồng quân sự và phe đối lập tại Sudan nối lại đàm phán

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và lực lượng Liên minh vì tự do và thay đổi đối lập tại Sudan đã nối lại đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sau nhiều ngày bế tắc.
Hội đồng quân sự và phe đối lập tại Sudan nối lại đàm phán ảnh 1Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, ngày 25/4/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và lực lượng Liên minh vì tự do và thay đổi đối lập tại Sudan đã nối lại đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sau nhiều ngày bế tắc.

Cuộc họp kín này đã diễn ra tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Khartoum. Thủ lĩnh phong trào biểu tình gồm Omar al-Digeir và Satea al-Haj đã đại diện cho Liên minh vì tự do và thay đổi để tham gia đối thoại. Trung tướng Shams al-Deen al-Kabashi xác nhận cuộc đối thoại đã diễn ra trong bầu không khí tích cực hơn.

Cùng ngày, nhân chứng cho biết cảnh sát Sudan đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình ở khu phố Khartoum North và dỡ bỏ những hàng rào mà lực lượng này dựng lên trên một tuyến phố chính tại thủ đô Khartoum. Động thái này diễn ra sau khi những người biểu tình chặn lối vào cầu al-Mek Nimir, con đường huyết mạch của thủ đô.

[Sudan: Liên minh châu Phi thúc đẩy thỏa thuận chuyển giao quyền lực]

Ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội đã thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tiến trình này dự kiến kéo dài tối đa 2 năm. Tuy nhiên, lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất thành phần trong hội đồng chung này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục