Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/8, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 3 nguyên tắc để phát triển Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trong tương lai.

Đề xuất trên được nêu trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS lần thứ 8, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan tại Singapore.

Theo Tân Hoa Xã, nguyên tắc thứ nhất là tập trung vào khu vực Đông Á. Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng Đông Á đã thiết lập một khuôn khổ hợp tác khu vực, trong đó Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò trung tâm và EAS là bộ phận quan trọng.

Trong tương lai, các quốc gia EAS nên phát huy tinh thần tôn trọng lẫn nhau, xây dựng sự đồng thuận, cởi mở và đa đại diện, tiếp tục tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đông Á và đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

[Các nước Đông Á tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải]

Nguyên tắc thứ hai là tìm cách cân bằng giữa phát triển xã hội-kinh tế và hợp tác an ninh-chính trị. Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng sự hợp tác an ninh-chính trị nên nhằm tạo ra môi trường hòa bình và ổn định cho sự phát triển, đồng thời thúc đẩy một khuôn khổ an ninh khu vực phù hợp với tình hình thực tế của khu vực và đáp ứng nhu cầu của tất cả các bên.

Nguyên tắc cuối cùng là điều phối sự liên lạc chiến lược và hợp tác thiết thực. Bộ trưởng Vương Nghị phân tích, trong khi tham gia liên lạc chiến lược về các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm, tất cả các bên nên thực hiện nỗ lực cụ thể để thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong các vấn đề quan trọng, nhằm hỗ trợ vững chắc cho sự phát triển của EAS. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS lần thứ 8 này có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và 8 nước gồm Mỹ, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các nước đã nhất trí hợp tác hàng hải sẽ là một trong những trọng tâm chính được các nước khu vực Đông Á đẩy mạnh trong thời gian tới. Liên quan đến Biển Đông, các bộ trưởng chia sẻ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa, diễn biến phức tạp tại Biển Đông thời gian gần đây, đề nghị các bên tăng cường đối thoại, hợp tác trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng cũng bày tỏ ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, hoan nghênh kết quả tích cực của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều. 

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, dẫn đầu tham dự hội nghị./.