Toàn cảnh buổi họp báo khởi động chuỗi sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48. (Nguồn: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Malaysia đã họp báo khởi động chuỗi sự kiện của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan tổ chức ở Kuala Lumpur, từ ngày 1-6/8.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Anifah Aman cho biết các cuộc họp cấp chuyên viên và Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 1-3/8 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các Hội nghị liên quan.

AMM 48 sẽ chính thức diễn ra ngày 4/8 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Trong Phiên họp toàn thể của AMM 48, các Bộ trưởng sẽ thảo luận việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, tiến độ về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Tại Phiên họp hẹp, các Bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có Cấu trúc khu vực và Quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Sau AMM 48, một loạt các Hội nghị liên quan cũng sẽ được tiến hành trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và ba nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM 5) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 22 (ARF 22).

Dự kiến tại Hội nghị ASEAN+3 lần thứ 16, các Bộ trưởng sẽ bàn thảo các lĩnh vực hợp tác giữa 13 nước, bao gồm tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại, tiến trình hướng tới Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực cũng như hợp tác trong các dự án theo Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 5 sẽ đề cập đến các vấn đề cùng quan tâm, trong khi Diễn đàn khu vực ARF lần thứ 22 sẽ bàn về các vấn đề chính trị và an ninh khu vực và quốc tế. Dự kiến sẽ có 26 nước tham gia ARF lần thứ 22./.