Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 24/4, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đã tổ chức họp báo về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 26 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC).

Bộ trưởng Anifah Aman cho biết, HNCC ASEAN lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur và đảo Langkawi thuộc bang Kedah, trong hai ngày 26 và 27/4.

Trước đó, các hội nghị liên quan như Hội nghị trù bị của các quan chức cấp cao về HNCC ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Diễn đàn lãnh đạo ASEAN lần thứ 12 sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26/4 tại Kuala Lumpur.

HNCC ASEAN lần thứ 26 sẽ là sự kiện đầu tiên mà các nhà lãnh đạo ASEAN chính thức nhóm họp để thảo luận về chương trình nghị sự và các ưu tiên của ASEAN trong năm 2015. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào những tiến triển hướng tới việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm, tầm nhìn ASEAN sau 2015 và phác đồ về phương hướng hành động trong giai đoạn tiếp theo để thúc đẩy khu vực phát triển lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề hiện tại của khu vực và quốc tế.

Trả lời các phóng viên tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Anifah Aman cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ lưỡng ở cấp Bộ trưởng và cấp nguyên thủ quốc gia trong quá trình Hội nghị.

Theo ông Anifah Aman, Hội nghị cũng sẽ đề cập mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt là đối với Brunei, Malaysia và Indonesia, những nước có đông dân là người Hồi giáo.

ASEAN cũng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề người Rohingya thiểu số ở Myanmar, vấn đề không chỉ của Myanmar mà cũng là mối quan tâm của ASEAN./.