Hoi nghi ngoai truong EU-AL khong ra duoc tuyen bo chung hinh anh 1Ủy viên EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (giữa) và các đại biểu tại hội nghị ngoại trưởng EU-AL ở Brussels , Bỉ ngày 5/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung do hai bên tồn đọng bất đồng trong nhiều vấn đề.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Ủy viên EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho hay 2 bên đã đạt được 95% “nền tảng chung,” bao gồm các vấn đề như "ủng hộ việc chuyển tiếp chính trị ở Syria."

Tuy nhiên, hai bên không thảo luận về những tình huống cụ thể ở Syria.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit lại cho rằng vấn đề phức tạp đang xảy ra ở phía châu Âu, dù bà Mogherini cho biết vấn đề phải là ngược lại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho hay EU và AL đã không thể nhất trí trong vấn đề Syria.

Hai bên cần phối hợp với Liên hợp quốc để tìm ra một giải pháp chính trị đối với quốc gia Trung Đông, trước khi EU xây dựng mối quan hệ mới với chính quyền Damascus.

Hội nghị ngoại trưởng EU và AL diễn ra nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào ngày 24-25/2 tại Ai Cập.

Hiện, EU đang nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước Arab, với hy vọng sẽ giúp ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Đông và Bắc Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)