Hoi nghi Ngoai truong G7: Hoi dam 3 ben My-Nhat-Han hinh anh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Các ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm 3 bên ngày 5/5 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London (Anh). 

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với những người đồng cấp Toshimitsu Motegi của Nhật Bản và Chung Eui-yong của Hàn Quốc là cuộc hội đàm 3 bên đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ hồi tháng 1 vừa qua.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc hội đàm 3 bên này do Mỹ đề xuất, sau khi Anh mời Hàn Quốc tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 với tư cách khách mời cùng đại diện các nước Ấn Độ, Australia, Nam Phi và Brunei - nước giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

Tại cuộc hội đàm, các ngoại trưởng 3 nước đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có nỗ lực đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

[Mỹ: Hội nghị G7 vẫn diễn ra theo kế hoạch bất chấp lo ngại về COVID-19]

Trước thềm hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với 2 quốc gia đồng minh ở Đông Bắc Á trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách khôi phục ngoại giao với Triều Tiên. 

Sau cuộc hội đàm 3 bên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tiến hành hội đàm song phương trong 20 phút.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ tháng 2/2020, trong bối cảnh mối quan hệ song phương căng thẳng liên quan các vấn đề lao động cưỡng bức, nô lệ tình dục thời chiến và việc Nhật Bản siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc hội đàm, 2 ngoại trưởng thảo luận các biện pháp làm "tan băng" quan hệ cũng như các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho biết ông đã có cuộc hội đàm tốt đẹp với người đồng cấp Nhật Bản.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã bày tỏ mong muốn tăng cường liên lạc với Tokyo về các vấn đề hiện nay giữa hai nước và Ngoại trưởng Motegi cũng có chung quan điểm này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)