Với mục đích quảng bá hình ảnh, sản phẩm chè Việt Nam tới các nhà nhập khẩu nước ngoài nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, chế biến, thương mại, giao lưu văn hóa với bạn bè, khách hàng quốc tế đồng thời góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm chè Việt Nam, Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế chè 2013, tại Hà Nội.

"Chương trình hội nghị quốc tế chè lần này sẽ được tổ chức đặc biệt bàn về các giải pháp về sản xuất, quản lý kinh doanh chè theo hướng an toàn và bền vững đồng thời nêu các giải pháp thúc đẩy mở rộng thị trường nâng cao giá trị sản phẩm," ông Đoàn Anh Tuân-Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cho biết.

[Yên Bái công bố nhãn hiệu sản phẩm chè Suối Giàng]

Dự kiến chương trình sẽ thu hút khoảng 150 doanh nghiệp tham gia và ngoài sự có mặt của đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, các chuyên gia chè, các tổ chức phi chính phủ (NGO) tại Việt Nam, còn có sự tham gia của các đối tác nhập khẩu chè lớn như Hoa Kỳ, Nga, Maylaysia, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan… và các hiệp hội chè quốc tế.


Đồi chè ở Suối Giàng-Yên Bái. (Ảnh: Nguyễn Sơn Hòa/Vietnam+)

Ngoài các gian hàng trưng bày sản phẩm liên quan đến chè (giống, công nghệ, thiết bị máy móc…) lần đầu tiên hội nghị sẽ được tổ chức dưới hình thức thảo luận bàn tròn. Với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về chè, đại diện về ngành, các chuyên gia và các bạn hàng về các vấn đề liên quan đến chè, phát triển bền vững, thách thức và cơ hội… các doanh nghiệp và đại biểu tham gia sẽ được đặt câu hỏi trực tiếp với các diễn giả của bàn tròn thảo luận.

Hội nghị sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày từ 8-9/10/2013, tại Hanoi Tower–Tháp Hà Nội (số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đi thực địa vùng nguyên liệu và nhà máy sản xuất chè tại tỉnh Phú Thọ.

Sản phẩm chè Việt Nam xuất khẩu ra 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 5 về sản lượng và xuất khẩu trên toàn thế giới.

Trong 8 tháng của năm 2013 xuất khẩu chè đạt 86.000 tấn, về lượng giảm 6% nhưng trị giá tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính năm 2013, sản lượng sản xuất sụt giảm 20%, nhưng trị giá sẽ tăng khoảng 10%.

Việt Nam từ chỗ chỉ có 2 loại chè chính là chè đen OTD cho xuất khẩu và chè xanh cho thị trường trong nước, tới nay, Việt Nam đã có đầy đủ các loại chè phục vụ nhu cầu tiêu thụ đa dạng trên thế giới./.